Hôm nay, UBND xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đã xuất kho gạo dự trữ để cứu đói cho gần 270 người dân ở xã đảo An Bình, còn gọi là đảo Bé, bị cô lập với đất liền suốt nửa tháng qua.
Trao đổi với VnExpress.net chiều nay, ông Trần Minh Hoằng, Phó chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Sóng to, gió lớn cô lập đảo Bé suốt 15 ngày qua, hơn 70 hộ dân với khoảng 270 nhân khẩu rơi vào tình cảnh cạn kiệt lương thực vì cách biệt với đất liền. Trước tình hình này, huyện Lý Sơn đã quyết định xuất 300 gạo từ kho dự trữ lương thực của xã, tương ứng với 6 ngày ăn, để cứu đói cho người dân nơi đây”.
Theo ông Hoằng, áp thấp nhiệt đới gây sóng lớn cấp 8, cấp 9 trong hôm nay thì sớm nhất phải mất 7 ngày nữa, người dân trên đảo Bé mới có thể qua lại mua lương thực ở đảo Lớn, huyện đảo Lý Sơn.
Sóng cao phủ cảng Lý Sơn, ngăn cách tàu thuyền ra khơi, cô lập đảo Bé với đất liền. Ảnh: Trí Tín
Trong khi đó, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cũng cho biết: “Do ảnh hưởng áp thấp, sóng lớn, suốt hơn 10 ngày tàu thuyền từ cảng Sa Kỳ không thể đưa lương thực, thực phẩm ở đất liền ra Lý Sơn. Do vậy, tại huyện đảo nhiều ngày qua xảy ra tình trạng khan hiếm nhiên liệu và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt của người dân trên đảo”.
Theo ông Nguyên, lợi dụng tình trạng này, một số hộ kinh doanh xăng dầu đã găm hàng, nâng giá mỗi lít xăng lên gần 25.000 đồng. Huyện phải chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn tình trạng găm hàng, nâng giá của các hộ kinh doanh
Chiều nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo UBND huyện Lý Sơn khẩn trương tổ chức kiểm tra tình hình dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt là tình hình gạo cứu đói và lượng xăng, dầu hiện có, giá bán lẻ thực tế tại các điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện.
Tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Lý Sơn đề xuất phương án cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm kịp thời cho Lý Sơn, trong trường hợp thời tiết tiếp tục diễn biến xấu kéo dài, đảm bảo không một người dân nào bị đói hoặc khan hiếm hàng hóa trên đảo.
Trí Tín

Give a Comment