Lễ hội đua thuyền truyền thống Làng biển Vũng Tàu- Châu Thuận Biển- Bình Châu- Bình Sơn- Quảng Ngãi diễn ra định kỳ 1 năm một lần vào dịp Tết Đoan Ngọ- Mùng 5 tháng 5 với nhiều hoạt động gắn liền với đời sống người ngư dân “đầu sóng ngọn gió” xem “biển là nhà” từ bao đời nay.
Lễ hội truyền thống làng Vũng Tàu là thời điểm tập trung con cháu trong trong làng đang làm ăn sinh sống xa quê về với quê hương, cội nguồn với tinh thần “ly hương bất ly tổ”.

(Ảnh minh họa)
Lễ hội diễn ra trong 3 ngày Mùng 4-5-6 Tháng 5 âm lịch trên bãi biển Vũng Tàu- Châu Thuận biển gắn liền đa số cư dân sống bằng nghề biển.
Không gian thiêng liêng như đưa chúng ta trở về với quá khứ, niềm cộng cảm của cộng đồng được tái hiện, đắm chìm trong những ước vọng của người xưa cầu cho mưa thuận gió hòa, dân khang vật thịnh, mùa màng bội thu, khoang cá đầy thuyền trong mỗi chuyến đi biển.
Môn thể thao chính trong lễ hội là môn đua thuyền trên mặt biển, đường đua được chia làm ba dòng( 6 dạo). gồm tư linh: Long Lân quy Phụng được gắn lên các thuyền. Mỗi thuyền đại diện 1 xóm.
Bốn xóm được chia thành 4 trại đóng quân tại các chùa ven biển, xung quanh Lăng Vạn trung Tâm- Lăng vạn Vũng Tàu.
Đội ghe về đích đầu tiên trong 4 đội sẽ được phần thưởng cho ban tổ chức tặng, ngoài ra còn cầu mùa được như ý.
Lễ hội đua thuyền truyền thống làng Vũng Tàu ngoài sự kiện văn hóa truyền thống của địa phương nó còn là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của địa phương, là dịp quy tụ con dân khắp nơi về hội làng thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, nhớ ơn công đức các vị tiền bối khai sinh lập địa, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ giang sơn gấm vóc của dân tộc; lễ hội là điều kiện để bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc!!!!
9h30 các ngày 04, 05, 06/5 âm lịch

Give a Comment