Trong suốt 30 năm qua, người TQ đã âm thầm thực hiện tư tưởng của ông Đặng Tiểu Bình đã lặng lẽ trỗi dậy bẳng sự vận dụng khéo léo tối đa sức mạnh của cả dân tộc và đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, song song với kinh tế, nhà cầm quyền Bắc Kinh cũng rất chú trọng đầu tư vào quân sự bằng các ngân sách khổng lồ không ngừng tăng lên hàng năm đổ vào lĩnh vực này.
Và có lẽ, để thoả cho cơn khát nguyên liệu, tài nguyên… bù đắp cho sự phát triển “đại nhảy vọt” hơn bao giờ hết TQ đang cần xâm lấn ra thế giới.
Đối với vùng châu phi, một số nước nghèo ở châu Á, TQ đang từng bước dùng chiến thuật di dân là một trong những điều kiện kèm theo khi họ thoả thuận đầu tư các dự án hoặc các món vay khổng lồ cho chính phủ những nước này, đó là cách họ muốn đồng hoá các quốc gia nghèo nhằm dần dần nắm quyền hành về tài nguyên khoáng sản cũng như một số đặc lợi cho họ tại khu vực đó, đây chính là một cách xâm lấn, một dạng chủ nghĩa thực dân tiến hoá tinh vi hơn.
Đối với các nước châu âu đã và đang chao đảo vì cuộc khủng hoàng kinh tế toàn cầu, lâm vào cảnh nợ nần, với sức dự trữ ngoại hối khổng lồ của mình TQ cũng đang tham vọng “đầu tư-cứu trợ” sang những nước này nhằm dành một số ưu tiên về chuyển giao công nghệ hiện đại cho đại lục, hoặc xuất khẩu hàng hoá sang thị trường vốn dĩ rất giàu có này.
Đối với một số nước TQ cho rằng đã suy yếu, thì họ hung hãn lấn chiếm một cách ngông cuồng, đặc biệt là ưu sách đường chín đoạn bao quanh các quần đảo cưỡng chiếm ở biển đông hòng biến Biển Đông thành ao nhà của mình, chia cắt giao thương hằng hải ra quốc tế của hàng loạt quốc gia ĐNA xung quanh đường chín đoạn hình lưỡi bò này.
Tuy nhiên, hiện tại họ vấp phải sự phản ứng quyết liệt của Philipine và Việt Nam, và khi TQ càng cứng rắn thì dường như Mỹ lại càng có cơ hội tiến sâu vào Biển Đông hơn, điều mà trước đây không bao giờ Mỹ làm được, và dường như đồng loạt các nước liên quan đến biên giới cả trên đất liền lẫn biển đều bắt đầu phản kích TQ khiến họ đang rơi vào thế cô lập, tiêu biểu như: ông Hu Chin Tao vừa có một chuyến công du bất thành sang anh hàng xóm về vấn đề năng lượng khí đốt cho vùng duyên hải , hoặc một loạt các quốc gia đang tích cực có hành động rõ rệt ủng hộ VN.
Nếu tình hình này trở thành hiệu ứng dây chuyền, hàng loạt các quốc gia trên thế giới phản đối TQ dưới nhiều hình thức thì tương lai TQ sẽ thế nào?
—————————————————–
thiết kế website

Give a Comment