Vậy là kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 chính thức kết thúc sau hơn 2 tuần lo lắng và có cả hàng chuỗi những hoạt động kéo theo. Cuộc hành trình TSMT 2013 “VÌ ĐÀN EM THÂN YÊU” của Hội Sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM cũng có lẽ nên chuyển theo một cung bậc khác khi mà lòng nhiệt huyết và lửa yêu thương còn rực cháy.
Gần một tháng không phải là khoảng thời gian quá dài để dành riêng cho một cuộc hành trình, khám phá với những thử thách của riêng bản thân. Cũng không phải là ngắn với con số ấy để gắng chạy hay dung nạp trong mình những điều có thể cảm nhận. Có hay đi chăng nữa, nên gọi nó bằng lượng từ “đủ” mà thôi. Đủ thời gian để bước đi tốt trên con đường. Đủ thời gian để gieo vào long người sự nhiệt huyết và nhận lại vô vàn yêu thường. Và…đủ để tất cả đều rung trên chung một cung bậc yêu thương, nuối tiếc và có thể bật khóc sau quãng thời gian ấy.
Chúng tôi không gọi đây là cuộc vui hay như cách thông thường mà xã hội hay nhắc đến – kỳ thi (thường niên)… mà mỗi TNV Quảng Ngãi chúng tôi coi đây là một cuộc chiến. Cuộc chiến thực thụ với những nhiệm vụ riêng cho từng cá nhân. Nó không đơn thuần chỉ là làm tốt nhiệm vụ được vạch sẵn mà còn là bước đệm và sự sống cho những lần tổ chức TSMT sau của Hội Sinh viên Quảng Ngãi tại Tp mang tên Bác.
292
Các TNV cụm Tân Bình chụp hình lưu niệm với thí sinh và phụ huynh sau đợt 1 của kỳ thi
Gọi là “cuộc chiến” bởi chỉ những khi như thế thì con người ta mới thấy hết được sự lo lắng, ý thức được “thế – thời”, sự sống còn và dốc hết sức của bản thân trong từng nhiệm vụ. Mỗi một nhiệm vụ sẽ có liên kết với nhau, ảnh hưởng hay thậm chí quyết định tới nhau: phụ huynh, thí sinh cần tới sự giúp đỡ của những TNV, còn TNV thì mong muốn sự tin tưởng, sẻ chia với chính bản thân họ.
Trải qua 3 kỳ thi tuyển sinh, hơn 112 chiến sĩ đã hoàn tất nhiệm vụ và sẻ chia được những nỗi lo cho hơn 330 thí sinh và phụ huynh tại tất cả các cụm trên địa bàn Thành phố…đó là niềm vui, là thành công của hơn 112 TNV chung tay làm nên. Nhưng bấy nhiêu ấy không phải là tất cả, không phải là mục đích chính của những việc làm này. Đằng sau đó là những sự tự hào, là sự an tâm cho “kì thi cuộc đời”, sự tin tưởng và yêu thương tìm được bến đỗ an toàn.
Ừ, thì trong đó cũng có những khó khăn và tạm gọi là chút bất đồng. Chúng tôi – những TNV thường hay bông đùa nhau bằng những câu nói như: “không sao”, “ổn thôi mà”…hay có khi cả tới việc trốn tránh trách nhiệm mà đổ lỗi cho phần kinh nghiệm “dù gì cũng là năm đầu tổ chức mà, cố lên…cố lên !”. Vội yên lòng và cũng vội nghẹn nghẹn nơi cuối cùng của cổ họng.
“VÌ ĐÀN EM THÂN YÊU” được thực hiện với đúng như tên gọi của nó dù cho có bất kì chuyện gì xảy ra. Sự quan tâm và lợi ích của những thí sinh được đặt lên hàng đầu…để các em an tâm hơn khi bước vào những đợt thi quan trọng của bản thân.
293
294
Cụm Thủ Đức tổ chức vui chơi tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào đợt thi
Dẫu biết tất cả hơn 100 anh em chúng tôi đã cố gắng hết mình, tất cả phụ huynh – thí sinh đã có chỗ yên tâm cho con em họ ôn tập và nghỉ ngơi. Nhưng…! Chúng tôi vấn có thể làm tốt hơn, chúng tôi vẫn sẽ cháy hết mình được hơn nữa. Giá như mỗi người chúng tôi có thể thu xếp ổn thỏa công việc riêng thêm một chút, bớt chút cái tôi trong mỗi lần đóng góp ý kiến…như thế nụ cười có thể nở rộ nhiều hơn. Giá như…!?
Cuộc vui nào cũng tới hồi kết và cuộc chiến nào cũng để “mùi khói” ấy nhạt nhòa theo hạt bụi thời gian. Nỗi đau là đề tài muôn thuở sau mọi cuộc chiến. Thế nhưng với “cuộc chiến’ mang tên “Vì đàn em thân yêu” này của chúng tôi lại mang âm hưởng khác: Tình yêu và sự liên đới khắc sâu vào trong tim mỗi con người chúng tôi. Không phải hoàn toàn nhưng chúng tôi cũng tự hào về những gì bản thân đã làm được. Nó không quá hoàn hảo nhưng trong nó là sản phẩm của những tâm huyết.
Cuộc vui nào cũng có hồi kết – chúng tôi đủ hiểu điều đó nhưng vẫn có một chút gì đó nuối tiếc và cay cay nơi khóe mắt. Và cái hồi kết ấy cũng đến rồi đó. Quen mất rồi ! Chúng tôi đã quen kiểu nhốn nháo và liên chân liên tay chỉ vì một mục đích cao cả. Những tiếng í ới của bao thí sinh thân yêu. Tiếng í ới ấy chẳng nơi nào ở mảnh đất Sài Gòn này tìm ra, tiếng gọi đặc sệt đất Quảng Ngãi. Nghe mà ấm lòng, nghe mà ngỡ đang thả lòng vào quê hương.
Có sát cánh bên nhau, được đồng hành quãng thời gian ấy mới biết quý nó tới chừng nào. Đi qua bao cuộc vui, đồng hành với bao “cuộc chiến” và cũng từng trải lòng biết bao nhiêu điều yêu thương…nhưng “Vì đàn em thân yêu” lại đem tới cho chúng tôi cái cảm giác và âm hưởng tới lạ kỳ. Phải chăng, giữa tất cả chúng tôi đều mang trong mình cái gọi là quê hương, sự khát khao trao dồi kiến thức nơi thành phố bậc nhất Tổ quốc này…để hòa vào trong đó là khát vọng đi lên của thế hệ trẻ Quảng Ngãi.
295
Tận tình đón đưa các thí sinh tới các địa điểm tổ chức thi tuyển
Đã có TNV viết trên trang facebook cá nhân của mình như thế này và thật sự, chúng tôi không thể cầm lòng: Chúng ta đã cùng vai sát cánh bên nhau. Cùng nhau dọn nhà trọ, dọn chùa; cùng ăn, nhậu chung một mâm, cùng ngủ chung phòng. Cùng nhau chia sẻ món quà quê hương của phụ huynh thí sinh mang tặng. Cùng nhau chơi đùa ( khoái nhất là các màn đánh bài ở các quận). Cùng cười và cũng cùng nhau khóc huhuhu… Như là anh em quen nhau tự rất lâu rồi. Cũng có lúc vì chuyện cá nhân của ai đó, đã làm cho chúng ta quên đi trách nhiệm của mình nhưng đó chỉ là quá khứ.
Cảm ơn các em thí sinh, phụ huynh rất nhiều. Cảm ơn các anh chị, các bạn TNV thân thương. Cảm ơn chương trình!!!! Nhờ có chương trình đã giúp tôi biết được con người và tình người Quảng Ngãi, giúp tôi thêm được anh em, bạn bè, giúp tôi thêm yêu cuộc sống muôn màu này. Hãy mãi mãi nhớ về nhau, và nhớ về ” Tiếp sức mùa thi – Vì đàn em thân yêu năm 2013″…..
Tất cả TVN chúng tôi, vừa lạ lẫm đó nhưng cũng rất thân quen đó. Không biết bao giờ, cái tên “Vì đàn em thân yêu” đã trở thành một ngôi nhà và tất cả chúng ta đều là anh chị em, là từng cá thể trong cái chung nhất. Cũng thế, nền tảng và sự phát triển của gia đình ấy không ở đâu xa lạ mà chính ở trong tim mỗi con người chúng tôi. Nền tảng yêu thương, nền tảng của sự nhiệt huyết và thành quả của những công trình “gieo yêu thương vào lòng người”.
Rồi những tháng ngày sau nữa, sẽ có đàn em thân yêu bước tiếp trên con đường chúng ta đang gây dựng, sẽ viết tiếp lên ước mơ cao cả và còn làm tốt hơn những gì chúng tôi làm ngày hôm nay.
“Vì đàn em thân yêu” thực sự là gia đình, là nơi in sâu vào trong trái tim chúng tôi trong cuộc đời này. Cảm xúc phải kìm, yêu thương phải sẻ chia và hoài bão sẽ viết tiếp trong những tháng ngày đợi chờ.
Tất cả mọi điều đã chính thức qua đi. Nhiệm vụ và tâm huyết hòa quyện vào nhau tạo nên thành công rực rỡ cho mùa đầu ra quân TSMT 2013 “VÌ ĐÀN EM THÂN YÊU”. Không tự mãn với những điều làm được, không dừng lại ở những con số mà bản thân mỗi TNV hỗ trợ mà chúng tôi để trong tim những nụ cười, những nguồn xúc cảm sau cùng mà mỗi phụ huynh, thí sinh để lại trong chúng tôi. Tình cảm là điều quý giá nhất. Nó là điều xuất phát cho những hoạch địch ở chương trình này. Và chính tình cảm ấy đọng lại sâu đậm trong chúng tôi sâu nặng nhất. Hiển nhiên là như thế, bởi TSMT 2013 “VÌ ĐÀN EM THÂN YÊU” với mỗi chúng tôi là cuộc hành trình “GIEO YÊU THƯƠNG VÀO LÒNG NGƯỜI”.
Ban Truyền thông
LÊ BÌNH

Comments (2)

  1. TrungKien
    Posted on 18/07/2013
  2. Trang Lệ
    Posted on 18/07/2013

Give a Comment