Sau hai đợt của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, chương trình cũng đã hỗ trợ được trên 250 thí sinh và phụ huynh: an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, đằng sau những sự nhiệt huyết và thành công đó của Ban tổ chức và các tình nguyện viên là cả những khó khăn và áp lực của nhiệm vụ được giao. Nhưng tất cả đều rất nỗ lực, cố gắng bước lên từ những khó khăn…vì thành công chung của chương trình.
Anh Lê Anh Tuấn, Phó BTC chương trình TSMT (thứ 3, từ phải qua) chụp hình lưu niệm tại lễ ra quân
PV: Xin anh cho biết, xuất phát từ lí do, mục đích nào, Hội Sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 “Vì đàn em thân yêu” ?
Sau nhiều năm vào Thành phố học tập và làm việc, bản thân chúng tôi nói riêng nói chung nhìn thấy sự khó khăn khi vào Thành phố dự thi của các bạn thí sinh. Ngày trước chúng tôi cũng từ Quảng Ngãi vào Tp.HCM: bơ vơ, lạ lẫm và tốn kém. Cũng qua nhiều kỳ thi, chúng tôi thấy kỳ thi nào cũng xảy ra những chuyện như lừa gạt, chặt chém nhà trọ, ăn uống. Từ đó các bạn có tâm huyết tập trung lại và thành lập BTC chương trình Tiếp Sức Mùa Thi (TSMT) 2013 “VÌ ĐÀN EM THÂN YÊU” hỗ trợ các em như chính người thân trong gia đình, tạo cho các em tâm lý tốt nhất để bước vào kỳ thi.
PV: Đây là năm đầu tiên tổ chức TSMT của Hội Sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.Hồ Chí Minh. Vậy Hội SVQN tại Tp.HCM nói chung và Ban Tổ chức (BTC) nói riêng đã có những sự chuẩn bị trước đó như thế nào ?
Đây là chương trình đầu tiên có quy mô lớn của hội SVQN tại Tp.HCM dành cho thí sinh. Chúng tôi đã có những cuộc họp BTC, đăng tải lên trang web nguoiquangngai.vn để tuyển tình nguyện viên (TNV). Sau gần 1 tháng chúng tôi đã nhận được hơn 140 đơn đăng ký, nhưng để đảm bảo được điều kiện tốt nhất chúng tôi đã lọc danh sách và chọn những bạn hội đủ và gần đủ các yêu cầu của chúng tôi đặt ra đó là: thời gian tham gia xuyên suốt chương trình, có phương tiện, có chỗ ở hỗ trợ.
Ngày 23/06/2013, Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã tổ chức lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2013 “Vì đàn em thân yêu” tại sân vận động Trung Tâm Thể Dục Thể Thao quận Bình Thạnh với sự hiện diện của các đại biểu, nhà tài trợ và hơn 100 tình nguyện viên.
Trước đó, chúng tôi đã bắt đầu công tác vận động tài trợ, gửi chương trình lên Hội đồng hương Quảng Ngãi, để xin ý kiến chỉ đạo và thực hiện chương trình. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã tham khảo một số chương trình tiếp sức trước đó của các tổ chức khác hay bằng chính kinh nghiệm ít ỏi qua những lần tiếp sức trước đó của các tình nguyện viên.
PV: Xin anh cho biết cảm nhận và khó khăn của BTC và các tình nguyện viên trong công tác tổ chức và thực hiện chương trình ?
Vì là năm đầu tổ chức nên kinh nghiệm chưa có nhiều, địa bàn tiếp sức rộng và đầy đủ những phát sinh.
Về Tình nguyện viên (TNV), tuy số lượng TNV lên tới gần 130 (đợt 2) nhưng điều kiện của mỗi bạn lại không cho phép để thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ. Có bạn có thể hỗ trợ xuyên suốt chương trình thì không có phương tiện. Một số khác lại bận thi học kỳ, học thêm, làm thêm…nói chung chúng tôi phải sắp xếp thời gian cho phù hợp với lịch của tất cả mọi người, tránh ảnh hưởng công việc học tập và việc làm của các TNV.
Kinh phí hoạt động thực sự là vấn đề mà chúng tôi có nhiều trăn trở. Đây là lần đầu tiên tổ chức chương trình nên chúng tôi rất khó khăn trong việc vận động tài trợ. Kinh phí sau khi nhận tài trợ chúng tôi tiến hành đặt làm áo, đặt sân khấu để làm lễ ra quân và hỗ trợ mỗi bạn đội trưởng một Card điện thoại 100 ngàn đồng và đến thời điểm hiện tại còn lại không đến 500 ngàn đồng. Các bạn TNV phải tự túc 100% tiền điện thoại, xăng, ăn…. Đó còn chưa kể việc hỗ trợ, tự đóng góp để mua đồ nấu ăn cho các thí sinh, phụ huynh…
Ngay từ khi tiếp nhận TNV chúng tôi đã phân công để các bạn đảm nhiệm việc vận động hỗ trợ nhà trọ, mỗi bạn là một nhà truyền thông, một nhà vận động mà…Có khi nhà trọ cho thí sinh còn là những căn nhà đã không có người ở một thời gian, phải khá mất công lau dọn. Và cả việc, vì có việc đột xuất nên chủ nhà phải lấy lại. Trong hai đợt vừa qua, chúng tôi đã có khoảng 150 chỗ trọ cho thí sinh và người nhà.
Việc phân công các TNV được sắp theo khu vực các bạn đang tạm trú nhưng lại phân bố không điều. Ví dụ khu vực Q.5, Q.10 chỉ có 2 bạn trong khi năm nay lượng thí sinh thi ở khu vực này quá nhiều, các bạn ở các khu vực khác được vận động hỗ trợ như Bình Thạnh, Q.6, Tân Bình, Q7 qua để giúp khu vực này. Thí sinh được sắp xếp để đảm bảo giờ giấc đi thi, đảm bảo tuyến đường đi thuận lợi không kẹt xe.
Chuẩn bị chu đáo những đồ dùng cho những nhà trọ để thí sinh thoải mái và yên tâm ôn tập trước khi thi.
PV: Đã có những nhiệm vụ hay tình huống khó giải quyết nào mà cả BTC hay các tình nguyện viên gặp phải. Nó được giải quyết như thế nào – thưa anh ?
Tình huống khó thì quá nhiều và cũng may, chúng tôi đã giải quyết tương đối ổn.
Ví dụ như việc hỗ trợ nhà trọ tại khu vực Bình Thạnh, ban đầu hỗ trợ 6 phòng nhưng chưa đến 3 ngày sau khi tiếp nhận và dọn dẹp chúng tôi bị cắt bớt, làm cho thí sinh và phụ huynh cảm giác khó chịu, chúng tôi đã động viên thí sinh, giải thích với phụ huynh và kịp thời bố trí chỗ ở mới phù hợp và cũng từ đây rút kinh nghiệm hơn trong việc tiếp nhận chỗ ở.
Việc nữa như có bạn TNV nhận chở thí sinh đi thi nhưng sau khi làm thủ tục bạn có việc cá nhân rút khỏi đội ngay trong ngày trước giờ G. Đội trưởng đã phải liên hệ và xin ý kiến nhờ hỗ trợ, chúng tôi đã sắp xếp người thay thế. Đây là trường hợp khó vì TNV ở khu vực quận này chỉ có 2 bạn, và khu vực xa, khó điều động TNV.
PV: Các tình nguyện viên có nhận được những “yêu cầu” nào từ phía thí sinh, phụ huynh hay không ?
Thật ra thì cũng có một số yêu cầu từ phía gia đình của thí sinh. Chúng tôi cũng lắng nghe và cố gắng thực hiện nó để tạo sự an tâm và thoải mái nhất từ đôi bên. Tuy nhiên, vì một số yêu cầu mà chúng tôi nghĩ là quá sức với khả năng của chúng tôi nên đã từ chối khéo.
Có một số mong muốn của phụ huynh được muốn tận mắt con mình bước vào cổng trường thi, để cả cha mẹ và thí sinh đều yên tâm. Với mong muốn này, chúng tôi cũng cố gắng đưa thí sinh tới trường sớm một chút và vòng về chở phụ huynh tới. Hơi tốn thời gian nhưng cũng tạo sự thoải mái cho cả hai.
Có trường hợp phụ huynh yêu cầu phải có gối, mền, chiếu trong khi TNV đã mang hết các vận dụng hỗ trợ, chính họ cũng nằm đất, nhưng phụ huynh lại không đồng cảm.
Một số cô chú lại mong muốn được ở một phòng riêng, tiện bề trong việc sinh hoạt và cho các thí sinh ôn luyện hay việc phàn nàn quá đông thí sinh trong một phòng. Tuy nhiên đây là điều không thể với chúng tôi vì điều kiện có hạn. Chúng tôi đã cố gắng giải thích để họ hiểu và thông cảm cho BTC. Cũng có một số đã tìm đến các đơn vị hỗ trợ khác, chúng tôi thật sự tiếc về điều đó.
PV: BTC đã rút được những hạn chế và cách khắc phục đó để chương trình hoàn thiện và hiệu quả hơn cho các lần tổ chức sau ?
Nói chung chương trình nào cũng sẽ có những hạn chế nhất định, chương trình lần này cũng vậy. Chúng tôi lấy làm tiếc vì chỉ hỗ trợ được bấy nhiêu thí sinh. Chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa, hỗ trợ tốt hơn nữa cho thí sinh, phụ huynh và TNV.
Vì là chương trình lần đầu nên công việc vận động của chúng tôi cũng khó khăn nhưng tất cả đều rất nỗ lực, cố gắng bước lên từ những khó khăn…vì thành công chung của chương trình.
Tôi tin chắc những chương trình sau chúng tôi sẽ được ủng hộ nhiệt tình hơn. Và đây sẽ là một trong những truyền thống tốt đẹp của Hội Sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM nói riêng.
PV: Xin cảm ơn anh vì những chia sẻ rất thiết thực. Chúc cho BTC và những tình nguyện viên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong đợt 3 – thi CĐ sắp tới.
Lê Bình – Đoan Vy

Give a Comment