TRÀ BỒNG là huyện miền núi nằm ở tây bắc tỉnh Quảng Ngãi. Phía đông giáp hai huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh; phía tây giáp huyện Tây Trà; phía nam giáp huyện Sơn Hà; phía bắc giáp huyện Trà My và huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam). Diện tích 418,75km2. Dân số 29.316 người (năm 2005). Mật độ dân số khoảng 70 người/km(1). Đơn vị hành chínhh trực thuộc gồm 9 xã (Trà Phú, Trà Bình, Trà Giang, Trà Thuỷ, Trà Hiệp, Trà Tân, Trà Bùi, Trà Sơn, Trà Lâm), 1 thị trấn (Trà Xuân, huyện lị), với 44 thôn; trong đó:
Thị trấn Trà Xuân có 3 thôn: Xuân Tây, Xuân Trung, Xuân Đông (đều lấy chữ Xuân làm đầu), sau đổi là tổ dân phố số 1, tổ dân phố số 2, tổ dân phố số 3;
Xã Trà Phú có 4 thôn: Phú Hòa, Phú An, Phú Long, Phú Tân (đều lấy chữ Phú làm đầu);
Xã Trà Bình có 4 thôn: Bình Thanh, Bình Tân, Bình Trung, Bình Đông (đều lấy chữ Bình làm đầu);
Xã Trà Giang có 3 thôn: thôn 1 Trà Mít (Trà Công), thôn 2 Trà Ngang (Trà Giăng), thôn 3 (Trà Nhỉ);
Xã Trà Thuỷ có 6 thôn, tên gọi theo thứ tự từ thôn 1 đến thôn 6;
Xã Trà Hiệp có 4 thôn: thôn Cả, thôn Cưa, thôn Nguyên, thôn Bằng;
Xã Trà Tân có 4 thôn: Tà Ót, Tà Ngon, Trường Biện, Trường Giang;
Xã Trà Bùi có 5 thôn: thôn Quế, thôn Tang, thôn Tây, thôn Gò, thôn Niêu;
Xã Trà Sơn có 7 thôn: Sơn Bàn, Sơn Thành, thôn Đông, thôn Bắc, thôn Trung, Cà Tinh, thôn Tây;
Xã Trà Lâm có 4 thôn: Trà Xanh, Trà Khương, Trà Hoa, Trà Lạc (đều lấy chữ Trà làm đầu).
Từ tỉnh lỵ Quảng Ngãi đến thị trấn Trà Xuân 55km, trong đó có 24km Quốc lộ 1 và 21km đường tỉnh lộ 622.
Trà Bồng là địa bàn cư trú lâu đời của dân tộc Cor với cây quế nổi tiếng, với vùng đông là các xã người Kinh chuyên làm lúa nước. Nơi đây từng nổ ra cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi 28.8.1959. Trà Bồng chủ yếu phát triển nông, lâm nghiệp, công – thương nghiệp phát triển chủ yếu ở các xã vùng thấp trong huyện.
****:valentine76::valentine76:*****

Khởi nghĩa Trà Bồng***nổi bật trong truyền thống yêu nước của người Cor ở Trà Bồng là sự tham gia phong trào “Nước Xu đỏ” từ năm 1938 và tiếp tục chống Pháp cho đến Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Năm 1938, bốn già làng có uy tín nhất của dân tộc Cor là ông Gia, ông Chân, ông Phú, ông Tài đã kêu gọi nhân dân quanh vùng đứng lên chống thực dân Pháp bắt xâu, thu thuế. Họ chỉ huy bốn đội nghĩa quân trang bị vũ khí thô sơ kéo về tấn công châu lỵ Trà Bồng nhưng bị thất bại, nhiều người hy sinh. Dân các làng buộc phải quay về chịu xâu, thuế như cũ. Các thủ lĩnh, dẫn đầu là ông Gia, ông Tài, cùng dân của hàng chục làng kéo nhau lên Cà Đam, lên đầu nguồn sông Tang xây dựng căn cứ để chiến đấu lâu dài. Nghĩa quân đã gây cho Pháp nhiều thiệt hại, đã đánh trận Gò Rô nổi tiếng (tháng 1.1939). Năm 1942, nhân lúc giặc Pháp đưa quân lên đánh vùng cao, nghĩa quân lại kéo xuống tấn công châu lỵ Trà Bồng, nhưng lại bị thất bại. Pháp tăng cường đánh phá lên căn cứ và dụ dỗ, mua chuộc. Các thủ lĩnh và dân các làng cương quyết cố thủ trong căn cứ cho mãi đến tháng Tám 1945. Khi được biết Việt Minh đang lãnh đạo nhân dân giành chính quyền ở châu lỵ Trà Bồng, nghĩa quân kéo về tham gia.
Ông Gia (lúc này đã 90 tuổi) được cử làm Chủ tịch Trà Bồng.
Các xã ở phía đông huyện thuộc địa bàn cư trú của người Việt, hình thành tổ chức cơ sở Đảng từ năm 1930 và liên tục đấu tranh góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trà Bồng trong kháng chiến chống Pháp là căn cứ địa vững chắc của cách mạng, giữ vững tự do và đóng góp sức người, sức của vào công cuộc đánh thắng quân Pháp xâm lược.
Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trà Bồng là căn cứ địa đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi. Cũng tại Gò Rô, ngày 7.7.1958, Đại hội nhân dân 4 dân tộc: Cor, Hrê, Ca Dong, Kinh thể hiện quyết tâm đánh Mỹ, được mệnh danh là đại hội “Diên Hồng” của nhân dân các dân tộc miền Tây Quảng Ngãi. Trà Bồng là nơi khởi phát cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi 28.8.1959, một trong những cuộc đồng khởi nổi bật nhất ở miền Nam Việt Nam thời ấy. Sau cuộc khởi nghĩa, nhiều vùng nông thôn đã được giải phóng, các ủy ban tự quản xã ra đời. Nhân dân Trà Bồng đã bẻ gãy các cuộc phản kích, đánh phá của kẻ địch để giữ vững vùng giải phóng và đóng góp nhiều nhân tài vật lực cho cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn. Trà Bồng được giải phóng hoàn toàn ngày 18.3.1975.
Quân và dân Trà Bồng, quân và dân các xã Trà Sơn, Trà Tân, Trà Bùi, Trà Lâm, Trà Hiệp được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Có 12 bà mẹ được phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
:valentine76::valentine76:Trà Bồng:valentine76::valentine76:
Trà Bồng hôm nay
Năm 1959 dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ Quảng Ngãi, đồng bào các dân tộc ở Trà Bồng cùng các huyện miền Tây Quảng Ngãi sát cánh bên nhau làm nên khởi nghĩa Trà Bồng, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ bước sang giai đoạn mới… Và hôm nay, đồng bào các dân tộc ở Trà Bồng luôn đoàn kết son sắt theo Đảng, thi đua sản xuất chiến thắng đói nghèo, xây dựng quê hương no ấm, hạnh phúc.


Một góc thị trấn Trà Xuân hôm nay.
Sau ngày giải phóng, Trà Bồng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, cơ sở hạ tầng hầu như không có gì, đời sống đồng bào thiếu thốn đủ bề. Khó khăn là vậy nhưng đồng bào các dân tộc ở Trà Bồng đã đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.
Thông qua các Chương trình 134, 135… Nhà nước đã đầu tư cho Trà Bồng hàng trăm tỷ đồng, xây dựng hàng trăm công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, tạo động lực cho đồng bào huyện Trà Bồng vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Đồng thời các chính sách, dự án về hỗ trợ an sinh xã hội đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ như: Hộ nghèo được cấp thẻ khám, chữa bệnh; học sinh được miễn, giảm học phí, được cấp đồ dùng học tập đến trường; xây dựng mới và sửa chữa hàng ngàn ngôi nhà, công trình nước sinh hoạt; trợ giúp pháp lý; đào tạo cán bộ…
Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, cán bộ và nhân dân Trà Bồng đã đưa ra nhiều giải pháp tận dụng thế mạnh của mình để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong đó Trà Bồng đã phát huy thế mạnh về lâm nghiệp, ưu tiên trồng và chăm sóc keo lá tràm, quế. Trong 5 năm (2005 – 2010), Trà Bồng đã trồng 16.328 ha rừng, nâng độ che phủ của rừng lên 47%. Cùng với trồng rừng, Trà Bồng còn chú trọng vào việc khai hoang ruộng bậc thang, nâng diện tích cây lúa nước lên 1.830 ha, năng suất đạt 38,4 tạ/ha, sản lượng hằng năm luôn đạt và vượt kế hoạch. Nếu năm 2006 sản lượng được hơn 6.200 tấn thì đến năm 2010 đạt 8.200 tấn, góp phần ổn định lương thực ở địa phương.
Tận dụng thế mạnh của địa phương, Trà Bồng đã tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế như: Mô hình lúa chất lượng cao, mô hình nuôi cá, cải tạo đàn bò, trang trại chăn nuôi kết hợp trồng rừng… Đến nay Trà Bồng có 23.666 con gia súc (đàn bò 10.382 con); từng bước hình thành các vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến theo hướng chuyên canh mì, keo. Từ những kết quả trên giá trị sản xuất của huyện Trà Bồng cũng đạt cao so với kế hoạch huyện qua các năm. 5 năm (2005 – 2010), tổng giá trị sản xuất đạt 1.407 tỷ đồng, tăng 93% so với giai đoạn 2000 – 2005. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 16,6%. Trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 587,2 tỷ đồng; tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 636,2 tỷ đồng và thương mại dịch vụ đạt 183,6 tỷ đồng.
Kinh tế phát triển, đời sống đồng bào đã đỡ hơn nhiều so với trước đây, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua các năm và giảm từ 79,48% (năm 2005), xuống còn 50,37% (năm 2010). Bên cạnh đó, các mặt công tác khác như giáo dục, y tế cũng được huyện chú trọng. Từ các nguồn vốn huy động và vốn ngân sách hỗ trợ, Trà Bồng đã đầu tư xây dựng nhiều cơ sở trường học, trạm y tế đáp ứng phần nào nhu cầu học tập và chăm sóc sức khỏe của đồng bào. Đến nay Trà Bồng có 98% người dân được nghe đài và 90% người dân được xem truyền hình; 92% hộ dân được dùng điện quốc gia; 62% hộ gia đình, 95% cơ quan, 56% thôn đạt tiêu chuẩn gia đình, cơ quan, thôn văn hóa… An ninh quốc phòng luôn được giữ vững, hằng năm có trên 50% số xã vững mạnh về quốc phòng an ninh. Hàng trăm đảng viên luôn gắn bó với buôn làng sát cánh cùng bà con xây dựng nông thôn mới.
Theo lãnh đạo huyện Trà Bồng, đời sống đồng bào sẽ được cải thiện hơn khi huyện hình thành và đưa các dự án: Thủy điện Hà Nang, Trà Bói; khu nghỉ dưỡng sinh thái Cà Đam, sinh thái và cụm công nghiệp Thạch Bích; cụm tiểu thủ công nghiệp làng nghề thị trấn Trà Xuân… vào hoạt động.

Give a Comment