Chở theo ước mơ của những người cha là ngư dân đang bám biển, vượt qua khó khăn về khoảng cách về địa lý, các bạn thí sinh đến từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mang trong mình một ước mơ cháy bỏng: Thi đậu để được đặt chân vào giảng đường đại học.
Ước mơ từ biển
Thức dậy từ 5h sáng để lên tàu đi vào đất liền, sau đó tiếp tục 2 lần đón xe đò, Lê Thị Thanh Thanh (đến từ đảo Lý Sơn) đã có mặt tại TP. HCM vào trưa ngày 1/7 để chuẩn bị làm thủ tục dự thi đại học. Thanh cho biết: “Ổn định được chỗ trọ là mình gọi điện ngay về cho mẹ. Mẹ vui lắm nhưng chỉ chúc mình thi tốt rồi vội cúp máy vì đang đi làm không thể nói chuyện lâu được”.
Thanh là một trong số ít các thí sinh từ huyện Đảo Lý Sơn vào TP. HCM dự thi kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay. Gia đình Thanh thuộc diện khó khăn. Bố của Thanh là thuyền trưởng Lê Minh Tân, đã gặp nạn và mất tích khi đang đánh bắt thuộc vùng biển Hoàng Sa, cuối năm 2010. Từ đó, Thanh thường xuyên phải phụ mẹ trồng tỏi, trồng dưa và làm công việc nhà… Cô bạn vẫn luôn nỗ lực học tập, nhiều năm liền được nhận danh hiệu Học sinh Giỏi. Thanh vinh dự là thí sinh đầu tiên của Lý Sơn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympya trên VTV3.
Nói về kỳ thi, Thanh chia sẻ: “Mình dự thi khối A, vào trường ĐH Cảnh sát Nhân dân. Năm ngoái, ngành của mình lấy 22,5 điểm. Năm nay, có thể số điểm sẽ cao hơn nhưng mình sẽ cố gắng hết sức để không phụ công mong mỏi của mẹ”.
Lê Thị Thanh Thanh đang tranh thủ ôn lại bài trước ngày thi.
Nguyễn Thị Thanh Minh cũng đến từ đảo Lý Sơn. Tuy là đi thi lần đầu nhưng Minh vẫn cố gắng đi một mình để bố mẹ ở nhà yên tâm làm việc. Bố của Minh là ngư dân Nguyễn Văn Tòng, người hơn 15 năm bám biển. Khi Minh bước vào kỳ thi đại học thì bố Minh cũng đang vươn khơi, bám biển từng ngày, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Minh chia sẻ: “Khi đi thi, mình vẫn chưa được gặp bố để chào. Mình chỉ nói chuyện với bố qua sóng bộ đàm. Tín hiệu yếu cùng với tiếng sóng biển lớn nên mình chỉ nghe được tiếng bố chúc mình thi tốt. Bấy nhiêu đó cũng đủ là động lực để mình cố gắng hoàn thành tốt kỳ thi lần này”.
Minh dự thi Khối A vào trường ĐH Luật TP. HCM, khoa Luật Quốc tế. Minh cho biết, lý do mình chọn học ngành này là vì mong muốn sẽ trở thành một luật sư giỏi để về phổ biến luật quốc tế, đặc biệt là luật biển cho những người ngư dân như cha mình được am hiểu hơn.
San sẻ tình đồng hương
Tạ Nguyễn Thanh Trí (cụm trưởng cụm số 2 đội “Tiếp sức mùa thi” của Hội Đồng hương sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM) chia sẻ: “Trong những ngày này, do chưa quen với điều kiện khí hậu ở đất liền, đặc biệt là thời tiết khá nóng tại TP. HCM, vấn đề các bạn thí sinh đến từ đảo hay gặp phải là sức khỏe. Nhiều bạn vừa vào đến TP. HCM đã bị ốm, phải nằm nghỉ tại khu vực ký túc xá. Tụi mình tập trung chăm sóc các bạn nên sức khỏe của các bạn đã ổn định lại”.
Cụm “Tiếp sức mùa thi” của Hội đồng hương Sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM ở khu ký túc xá ĐHQG TP. HCM, mỗi buổi chiều đều rất nhộn nhịp, khi các chiến sĩ “Tiếp sức mùa thi” của Hội Đồng hương sinh viên Quảng Ngãi đều đặn tổ chức sinh hoạt trong 90 phút. Ngoài việc để các bạn chia sẻ những khó khăn của mình trong những ngày thi, các bạn tình nguyện viên còn tổ chức chương trình văn nghệ, đố vui… Thí sinh Nguyễn Hoàng Yên chia sẻ: “Mình đến từ Lý Sơn, không có người quen hay bà con thân thích nên rất lo lắng. Nhưng khi vào đây, được các anh chị sinh viên tình nguyện tận tình giúp đỡ, từ nơi ăn chốn ở đến sinh hoạt hằng ngày, mình an tâm hơn rất nhiều”.
Các bạn thí sinh từ đảo Lý Sơn vào TP. HCM dự thi được các bạn tình nguyện viên hết sức quan tâm, giúp đỡ.
Theo các tình nguyện viên của đội “Tiếp sức mùa thi” Hội đồng hương Sinh viên Quảng Ngãi, ở mùa thi năm nay, cùng với các bạn thí sinh đến từ Quảng Ngãi, các bạn thí sinh đến từ huyện đảo Lý Sơn sẽ được ưu tiên hơn về việc hỗ trợ đi lại cũng như việc hỗ trợ chỗ ở. Một bạn tình nguyện viên sẽ theo sát kèm cặp một bạn thí sinh để sẵn sàng giúp đỡ, khi cần thiết.
Anh Đào Trung Kiên, Chủ tịch Hội Đồng hương sinh viên Quảng Ngãi tại TP. HCM, cho biết: “Năm nay, đội “Tiếp sức mùa thi” của Hội đặc biệt quan tâm và ưu tiên cho các thí sinh đến từ huyện đảo Lý Sơn. Các bạn sẽ được ưu tiên hỗ trợ về chi phí đi lại, chỗ ở và suất ăn. Đối với tụi mình, việc quan tâm giúp đỡ các thí sinh là con của ngư dân để họ an tâm bám biển đó cũng là một hành động thiết thực để hướng về biển, đảo quê hương”.
Hỗ trợ cho các thí sinh ở Quảng Ngãi, đặc biệt là các thí sinh của huyện đảo Lý Sơn, năm nay, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ngãiđã hỗ trợ 10 xe ô tô đưa hơn 700 thí sinh và người thân miễn phí đến các điểm thi ở Bình Định, Huế, Đà Nẵng… Các thí sinh cũng được các tình nguyện viên chăm sóc, hỗ trợ ăn uống trong suốt hành trình dự thi.
VINH SƠN – HÀ CHI

Give a Comment