(QNĐT)- Chương trình “Tết Lào trên đất Quảng” do Chi đoàn Trường Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp cùng Chi đoàn Sở Nội vụ và Chi đoàn Phòng xuất nhập cảnh, Công an tỉnh tổ chức chiều 14/4 đã để lại nhiều cảm xúc đẹp. Dù xa quê, nhưng những lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng vẫn được đón một cái Tết cổ truyền ấm cúng như chính ở quê hương.
Tết Lào còn được gọi là Bunpimay (nghĩa là tết năm mới hay còn gọi là tết Té nước) diễn ra từ ngày 13-15/4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người.
Một tiết mục văn nghệ do lưu học sinh Lào biểu diễn.
Người Lào tin rằng những bình nước thơm của Phật mang lại nhiều may mắn nên mọi người té nước vào nhau, đồng thời nước cũng gột rửa những điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, mạnh khỏe.
Với những lưu học sinh Lào tại Quảng Ngãi, mặc dù không phải là quê hương nhưng ở đây, các em luôn được sự quan tâm hết sức đặc biệt của lãnh đạo nhà trường cũng như các học sinh, sinh viên tại trường.
Em KeoVan DiNoi, sinh viên năm 2, lớp 35K7, ngành Tài chính Ngân hàng, Khoa Kinh tế – Trường đại học Phạm Văn Đồng tâm sự: Khi mới qua đây em còn rất bỡ ngỡ, nhưng rồi được sự động viên của nhà trường cũng như các bạn học sinh, sinh viên tại trường, em đã rất nhanh chóng hòa nhập. Hiện em không những nói được tiếng Việt mà hầu như các hoạt động của lớp, của trường em đều được tham gia. Em rất hạnh phúc khi được đón Tết cổ truyền của dân tộc mình ngay tại nơi mình học.

Té nước, một nghi thức trong lễ hội Bunpimay

Còn em Duongpani Viengsamon, sinh viên năm 2, lớp ĐCT 09A, Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Phạm Văn Đồng chia sẻ, em rất cảm động trước những tình cảm mà lãnh đạo tỉnh, nhà trường, bạn bè cũng như các bác, các chú lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ngãi dành cho chúng em. Tuy xa nhà, nhưng chúng em đã được tạo điều kiện để đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm và đầy ý nghĩa, nó cũng làm vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của chúng em.
Thời gian 5 năm học tại trường có lẽ là quãng thời gian đầy ý nghĩa mà chúng em sẽ mãi mãi không bao giờ quên. Em sẽ nỗ lực học tập thật tốt để đem những kiến thức đã học được để về xây dựng quê hương và để không phụ những tình cảm của thầy cô và sự gửi gắm của quê hương.
Các lưu học sinh Lào buộc chỉ cổ tay cho các đại biểu. Đây cũng là nghi thức trong lễ hội Bunpimay.
Chương trình đào tạo cho các lưu học sinh Lào là một trong những ký kết hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Champasak và tỉnh SeKong của Lào. Thể hiện mối quan hệ đặc biệt “tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” của hai nước Việt Nam-Lào.
Thầy Nguyễn Đăng Phước-Hiệu trưởng Trường đại học Phạm Văn Đồng cho biết, đây là năm thứ 2 Trường đại học Phạm Văn Đồng tổ chức Tết cổ truyền cho các em lưu học sinh Lào. Ngoài việc tổ chức các hoạt động cho các em nhân dịp Tết cổ truyền, nhà trường luôn dành những ưu ái đặc biệt cho các em lưu học sinh Lào, từ việc học tập, ăn ở, sinh hoạt…
Hiện nhà trường có hơn 20 em theo học hai ngành là Tài chính ngân hàng và Công nghệ thông tin. Trước khi học chính thức, các em được nhà trường tổ chức cho học tiếng Việt một năm. Dự kiến trong năm 2011, nhà trường sẽ tổ chức đào tạo cho khoảng 50 lưu học sinh Lào khác.
Chương trình “Tết Lào trên đất Quảng” đã diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ của hai nước, sau đó là các hoạt động mang đậm lễ hội Bunpimay như té nước, buộc chỉ cổ tay…

Give a Comment