TT – Chiều qua, ông Võ Thám – phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) – cho biết trận lũ bất ngờ ngày 14-11 ở thôn Phước Thiện (xã Bình Hải) làm chín ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 17 ngôi nhà bị hư hại nặng.

Sạt lở kinh hoàng khiến nhiều ngôi nhà ở làng chài Phước Thiện bị đổ sập hoàn toàn – Ảnh: HỮU KHÁ
Sáng 15-11, khuôn mặt những người dân ở làng chài Phước Thiện thất thần sau một đêm thức trắng.
Vườn tược tan nát. Nhà cửa sập đổ. Đường làng bị xé toạc nham nhở. Từng khối bêtông, trước kia là những mảng tường của nhà dân giờ đã nằm ngổn ngang tận bên mép biển. Con đường nhựa vào làng chài Phước Thiện vẫn còn bị chia cắt. Do một đoạn đường dài bị cuốn phăng ra biển nên việc đi lại rất khó khăn.
Đường tiếp tế duy nhất cho Phước Thiện lúc này chỉ dựa vào mép cát sát chân sóng.
Ông Dương Văn Pháp, 53 tuổi, ở làng Phước Thiện, kể lại với vẻ mặt chưa hết hoảng sợ: “Hàng trăm năm nay, năm nào cũng có sạt lở nhưng lở là do biển xâm thực nên dân còn biết mà đối phó. Lần này thì kinh khủng quá. Rạng sáng nước không biết từ đâu đổ về như thác, xoáy sâu và cuốn phăng nhà của gần mười hộ dân”.
Con nước đổ về quá mạnh đã xé toạc gò đất, mở ra một con sông nhỏ cuốn theo mọi thứ ra biển.
Anh Tiêu Viết Sang, sau đêm thức trắng khi căn nhà bị sụp đổ, nói giọng nghèn nghẹn: “Sáng sớm vợ chồng tui cùng mấy đứa con nhỏ đang ngồi trong nhà ăn cơm, bỗng nhiên thấy có dòng nước bất ngờ tràn qua trước cửa. Trong chớp mắt mọi thứ đã bị nước đẩy ra biển. Lúc này cả xóm la ó nhau chạy ra cứu vớt đồ đạc. Bất ngờ mọi người nghe một tiếng “ầm” như động đất và một khối đất sụp xuống. Chỉ trong tích tắc con nước khoét thành một dòng sông trước nhà sâu hoắm, nhà cửa cứ lần lượt đổ ập xuống. Cả xóm bất lực đứng nhìn con nước chảy xiết cuốn trôi tài sản”.
Anh Đỗ Ngọc Vương đứng bên đống đổ nát buồn bã: “Hai vợ chồng bòn tro đãi sạn cả chục năm trời được mấy chục triệu, vay thêm ít mới dựng được căn nhà. Nhà xây nằm chưa ấm lưng giờ tan nát hết rồi”.
Hơn 3.000 nhân khẩu của làng Phước Thiện sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Cuộc sống cũng bấp bênh theo con sóng. Chủ tịch UBND xã Bình Hải Nguyễn Văn Thiện trăn trở: “12 tấm bạt, gần 1 tấn gạo cứu trợ cho bà con hôm nay (15-11) đã là quý, nhưng chỉ là giải pháp tức thời. Mối lo của xã là hiện quỹ đất eo hẹp nên chưa biết sẽ bố trí mặt bằng lại cho những nhà sập ở đâu, trong khi gia đình nào cũng đông nhân khẩu”.

Give a Comment