Nếu những năm 90 người ta chỉ biết đến Biên Hoà như một thành phố Công nghiệp nhiều tiềm năng thì bây giờ, nhắc đến thành phố này người ta còn tự hào khi nhắc đến một trường đại học trẻ nhưng đã khẳng định được thương hiệu trong hoạt động giáo dục và đào tạo, trường Đại học Lạc Hồng. Sẽ không có gì là quá khi nói rằng người góp phần không nhỏ làm nên danh tiếng ấy chính là Tiến sĩ Trần Hành – Hiệu trưởng nhà trường.
Là một thành viên tích cực trong hội đồng sáng lập, ngay từ những ngày đầu, ông đã trăn trở với những câu hỏi làm sao để xây dựng được một trường Đại học chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhân lực cao của thị trường lao động? Làm sao để gây dựng một thương hiệu đào tạo uy tín, chất lượng cho một ngôi trường trẻ?… Nếu chỉ mở trường để cấp bằng đại học cho sinh viên thì sự sống còn của nhà trường sẽ bị đe doạ giống như số phận của rất nhiều trường dân lập bấy giờ. Cái khó là phải xây dựng một ngôi trường để sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ngay, đáp ứng đúng nhu cầu xã hội. Là một nhà khoa học có tầm nhìn lại thêm cá tính dám nghĩ, dám làm, Tiến sĩ Trần Hành đã từng bước đề xuất đổi mới chương trình đào tạo hướng đến người học; đưa ra ý tưởng “Nhà trường và doanh nghiệp cùng nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ”; phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong tập thể giảng viên, sinh viên… Quán triệt khẩu hiệu 4 Thật “Dạy thật, Học thật, Thi thật, Làm thật” và triết lý đào tạo trí tuệ: “Đào tạo nhân lực; có vườn ươm nhân tài; sinh viên tốt nghiệp làm việc ngay không đào tạo lại”, dưới sự lãnh đạo của ông, trường Lạc Hồng tự tin là một trong những địa chỉ đào tạo thành công. Chất lượng đầu ra sinh viên, sự hài lòng của doanh nghiệp, sự đầu tư của doanh nghiệp cho những sinh viên giỏi, tài năng của trường hàng năm… là những biểu hiện rất cụ thể của thành công này. Tám năm qua, trường đã ký liên kết với trên 500 doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh…; tổ chức nhiều buổi hội thảo với các doanh nghiệp nước ngoài để sinh viên trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng. Tiến sĩ Trần Hành cũng là người thực hiện ý tưởng chuyển giao công nghệ thành công của một trường dân lập cho các đơn vị đào tạo khác, các công ty sản xuất… và nhận được sự đánh giá cao của đơn vị sử dụng.
Không chỉ là một người lãnh đạo tài năng và giàu tâm huyết, đối với hơn 300 cán bộ giảng viên, nhân viên trường Lạc Hồng, ông còn là một người thầy lớn, một tấm gương mẫu mực về đạo làm thầy và là một “ông chủ” rất quan tâm đến đời sống của nhân viên. Hình ảnh người lãnh đạo giản dị quần tây, áo sơ mi, dép xăng đan mỗi ngày làm việc tại trường không dưới mười tiếng đã in đậm trong trái tim mỗi nhân viên trong ngôi trường này. Người thầy giàu tâm ấy không chỉ thắp lên trong đội ngũ nhân viên trường lòng say mê, sáng tạo trong công việc mà còn thắp lên trong trái tim những học sinh nghèo hiếu học ánh sáng của niềm tin, niềm hy vọng. Chi hơn 4 tỷ đồng tài trợ cho các sinh viên nghèo tại Quảng trị, Ninh Thuận, Bình Thuận…, nhận đỡ đầu cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn học hết bậc đại học… ông đã gắn bó với công tác từ thiện bằng trái tim của một người thầy luôn mong muốn mọi học sinh đều được đến trường, được phát triển tài năng.
Dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Trần Hành, trường Đại học Lạc Hồng đã nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai. Bản thân ông được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội khuyến học Trung ương, Công đoàn giáo dục Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai, Quảng Trị…
Tiến sĩ Trần Hành đã đưa Đại học Lạc Hồng đến với niềm tự hào của một mái trường trẻ nhưng có nhiều thành quả trong công tác nghiên cứu khoa học, đưa Lạc Hồng vượt lên định kiến về chất lượng đào tạo của một trường ngoài công lập và giúp sinh viên của một trường ngoài công lập vươn cao, tỏa sáng, khẳng định tài năng. Với triết lý giáo dục trí tuệ và với lòng quyết tâm xây dựng trường của các nhà lãnh đạo, thương hiệu của trường Đại học Lạc Hồng ngày càng bay cao, bay xa, tạo được tiếng vang trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Thu Hiền( Theo lhu.edu.vn)

Give a Comment