Bắt đầu qua quý IV, là thời điểm có nhiều dự đoán là tình hình kinh tế VN sẽ được ổn định trở lại bằng đạt các chỉ tiêu giảm lạm phát, hạ lãi suất dần dần, thúc đẩy khôi phục sản xất vào dịp cuối năm. Trong khi Ngoại tệ và Chứng khoán đã được kiềm chế tốt, chặn đứng sự phát triển nóng của nó, giúp cho nền kinh tế “lạnh” bớt đi và vững chắc dần lên thì Vàng lại được những thế lực “chìm” tung nhưng đòn khủng khiếp, tạo ra sức nóng dữ dội trong những ngày gần đây nhân theo sự tăng giá của thế giới khi mà nền kinh tế đứng đầu thế giới đang có nguy cơ suy giảm kép và bị đánh tụt hạng tín dụng.
Tại sao giá vàng lại tăng dữ dội như vậy?

Bão Vàng
Nếu chúng ta để ý sẽ thấy liên tục những bài báo của những nhà báo “vô lương tâm” ăn tiền của bọn trùm vàng đưa ra những tít giật mạnh dự đoán về sự tăng giá của vàng bởi tình hình biến động kinh tế thế giới trong sự suy yếu của nước mỹ buộc các quốc gia phải tăng dự trữ vàng. Tiếp đến khi giá thế giới tăng lên họ cũng có sự điều chỉnh ngay lập tức trong nước lăng vọt giá từng giờ, và vẫn luôn cao hơn giá thế giới gần chục triệu đồng/lượng, tiếp đó họ cho đoàn người demo rồng rắn đi mua vàng, gọi mấy tay nhà báo bị dog ăn hết tim đến chụp hình và viết bài tô vẽ thêm mắm muối kích động lòng tham của người dân trong bối cảnh niềm tin vào đồng nội tệ và USD đang sụt giảm vội vã tung tiền tích trữ khiến giá vàng trong nước đẩy lên gần 46 triệu đồng/lượng.
Nhiều lý do được đưa ra rất phi lý, trong đó có một lý do hết sức nực cười mà những chiên ra/nhà báo không bằng súc vật kia cho rằng do các doanh nghiệp gom vàng để xuất khẩu? hỡi trời, khi giá trong nước cao hơn thế giới cả chục triệu đồng/lượng thì họ gom xuất đi đâu vậy trời? đó là chưa kể thuế má nữa, hay khi xuất khẩu doanh nghiệp được nhà nước đánh thuế âm? điều này phi lý đến mức con nít vừa tập nói cũng biết thế mà mấy vị chiên ra/nhà báo đó vẫn cứ bôi dầu nhờn vào mặt mà nói được. Quả là hài, cười chảy nước mắt…
Trước tình hình đó, đã có tin NHNN đang xem xét mở cửa cho nhập vàng, và bài toán đặt ra là gì? giống y như cuối năm ngoái, kịch bản lặp lại. Đó là: Trong khi tình hình dự trữ ngoại hối quốc gia yếu, được dự đoán là sẽ căng thẳng vào cuối năm, báo chí vẫn luôn tung tin phải hạn chế cho doanh nghiệp vay USD giờ lại buộc phải mở cửa cho nhập vàng về, mà vàng mới là thứ hàng hoá tiêu tốn ngoại tệ nhiều nhất khi được thả cửa cho nhập và chắc chắn rằng sau khi quyết định mở cửa cho nhập khẩu vàng thì kho dự trữ ngoại hối của VN sẽ bị vét cạn, thậm chí hút cả nguồn USD ở thị trường tự do vào nó, bởi các thế lực “ngầm” kia lại có lý do tạo ra làn sóng mua vào mãnh liệt và thế là cơn sóng Vàng vừa dứt sẽ có tiếp cơn đại hồng thuỷ USD kế tiếp, nếu xét theo một khía cạnh nào đó thì đây của là âm mưu khủng khiếp trong việc phá hoại nền tài chính non trẻ của VN cũng như đập tan sự kỳ vọng vào việc ổn định kinh tế trong ngắn hạn vào cuối năm 2011 tạo tiền đề phát triển vững chắc dài hạn cho những năm sau.
Thiết nghĩ, nhà nước phải có những phân tích chính xác với tình hình này, đồng thời đề ra những biện pháp mạnh chặt đứt những “xúc tu” độc hại cũng những con quái thú bạch tuộc khổng lồ trong lĩnh vực tài chính kia thì mới tạo niềm tin và phát triển vững bền cho kinh tế VN được!
———————————————————–
cách làm một trang weblàm một trang web

Give a Comment