Những con gió lạnh bất ngờ từ cuối tuần trước làm cho Sài Gòn trở nên đáng yêu hơn trong mắt nhiều người gốc Bắc, một Hà Nội với mùa thu u tịch trở lại trong ký ức nhiều người. Và cũng thấy nhớ Quảng Ngãi mình nữa


Hình ảnh Sài Gòn trở lạnh trong blog của Tiểu Kiến.”
Sáng cuối tuần, dậy sớm, dắt xe ra khỏi nhà, bỗng thấy lành lạnh. Con đường từ nhà đến cơ quan hôm nay khác quá, gió se lại, hai cánh tay run nhẹ, nhưng thích. Tự nhiên nhớ Hà Nội, mỗi sáng thu về trên mái hiên, gió lùa vào ngõ vắng, cây bàng trước nhà xác xơ, trời như gần mưa, quàng vội chiếc khăn, khoác chiếc áo ấm đạp xe đến trường”, Thu Quỳnh mở đầu bài viết trên blog của mình.
Cô nhân viên văn phòng một công ty trên đường Trần Cao Vân (TP HCM) cho biết, 6 năm sống ở phương Nam, với nắng, với mưa bất chợt, chưa khi nào những con gió lạnh lại đến sớm như vậy, “tự nhiên thấy yêu Sài Gòn quá, thân thuộc, như chính nhà mình vậy”.
Nhâm nhi cốc cà phê quán cóc cạnh nhà thờ Đức Bà, Trung – chàng trai gốc Bắc vừa vào Nam chưa đến một năm hồi tưởng: “Trời đẹp quá, tự nhiên lại muốn về, đến cafe Nhân, lại ’em ơi, một nâu nóng nhé’, và lặng im nhìn người qua lại, chờ từng giọt cà phê rơi”. Theo Trung, gió lạnh Sài Gòn xen lẫn những con mưa, trời quang và thoáng đãng hơn, không u tịch như Hà Nội, “lạnh chỉ đủ để nhớ thôi”.
Với nhiều người già xứ Bắc ở Sài Gòn, đợt lạnh năm nay đến sớm hơn và cũng bất ngờ hơn. “Thời tiết ngày càng lạ, Sài Gòn ngày càng lạnh hơn, 10 năm trước, khi tôi vào Sài Gòn, rất ít khi có gió thế này”, bác Lộc, 65 tuổi, nhà ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết.
“Tháng trước tôi về Hà Nội, trời cũng lạnh tương tự, giờ ngoài đó đã vào đông rồi, trời giá lắm”, và bác Lộc nói, “mấy đứa cháu thích không khí này lắm, cứ như Đà Lạt vậy, sáng dậy, ra đường phải quàng thêm áo”.
Bác Lộc cho rằng, người Bắc vẫn tự hào mùa thu là “đặc sản” của họ, trời giao mùa với những đợt lạnh nhẹ nhàng, bên quán cóc ven đường, gọi ly trà nóng, xoa tay để truyền hơi ấm. Mùa thu, tất cả trầm mặc, tĩnh lặng. Cái không khí đó khác với Sài Gòn, trời có lạnh, tuy nhiên đi qua những con đường, góc phố, người ta vẫn cảm nhận được cái hơi thở gấp gáp.
“Những con gió hình như cũng chạy thẳng hơn, không quẩn quanh, co ro như Hà Nội”, bác Lộc ví von.
Trong rất nhiều comment gửi về cho VnExpress.net, bạn Trần Khắc Hạnh chia sẻ “Đã mấy năm không về Bắc, cái không khí se lạnh của mùa đông làm mình xúc động đến rưng rưng vì nhớ nhà. Khoác tấm áo mưa lên người đi làm, bà xã bảo mình đi chậm chậm để đỡ nhớ mùa đông phương Bắc”.
Dạo qua các trang blog, Facebook, từ vài ngày nay, những bài viết, status về Sài Gòn trở lạnh xuất hiện nhiều bên cạnh những hình ảnh chia sẻ. Nickname có tên Nhật Minh viết: “Sài Gòn lạnh nhớ tay em, phố lãng đãng của ngày xưa Hà Nội”. Trong khi một người bạn của anh mô tả: “Chiều về gác, gió heo hút bên hiên, lạnh quá, trống trải, Sài Gòn mà ngỡ thu Hà Nội”.
Sài Gòn lạnh cũng là chủ đề để nhiều người trẻ chia sẻ những cảm xúc. Trong một bài viết dài trên Yahoo 360 Plus, Lan Panxipan bày tỏ: “cái lạnh không u sầu, không cô đơn, Sài Gòn nhẹ nhàng, trời đẹp, gió trong”, “những con phố dài miên man, nhớ năm nào lang thang Hà Nội, người con trai Bắc nói có giọng nhẹ nhàng, thu hết, vội vã, tháng năm, xa vắng”.
Nhiều bạn trẻ sống ở Sài Gòn cho biết, họ thích thú với cái lạnh của phương Nam. “Em chưa ra Hà Nội, nghe nói mùa thu ngoài đó đẹp và hơi lạnh, Sài Gòn hôm nay cũng mát, đi đường cứ run lên, rất thích”, Nam (học sinh lớp 12, TP HCM Nguyễn Thị Minh Khai) cho biết.
Bạn học cùng lớp Nam – Hải Phượng cười nói, xem ảnh, thấy các cô gái Hà Nội mặc áo ấm, quàng khăn trông dễ thương. Tiếc là cái lạnh của Sài Gòn chỉ cần khoác thêm chiếc áo thôi, chứ chưa cần quàng khăn.
Vnexpress

Give a Comment