Huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 300 ha đất trồng hành. Tại đây, mỗi gia đình trồng từ 5 sào đến 1 ha hành với sản lượng gần 100 tạ/ha.
Hành hiện là cây trồng mũi nhọn của huyện đảo Lý Sơn, chỉ đứng sau cây tỏi. Hàng năm cây hành và cây tỏi đóng góp đến 20% GDP của huyện.
Nông dân Lý Sơn khẩn trương làm ruộng chuẩn bị cho lứa hành mới. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Vụ hè thu năm nay, các cánh đồng hành trên huyện đảo Lý Sơn đều cho sản lượng cao, tuy nhiên do sức tiêu thụ giảm, mỗi kg hành tốt nhất chỉ có giá 15.000 đồng/kg, bằng một nửa so với năm 2013. Việc tiêu thụ hành ở Lý Sơn chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái mang tính nhỏ lẻ, cho nên giá cả loại nông sản này thường rất bấp bênh.
Nông dân Lý Sơn đã chuyển sang trồng những cây nông nghiệp khác như dưa hấu, đậu xanh, vừng… nhưng với đặc điểm đất canh tác và điều kiện khí hậu ở Lý Sơn, tỏi và hành vẫn là cây chủ lực, cho hiệu quả kinh tế cao hơn những cây trồng khác.
Vì vậy để đầu ra ổn định cho hành, tỏi Lý Sơn cần có một hệ thống bán hàng chuyên nghiệp để quảng bá và tìm thị trường xuất khẩu cho mặt hàng nổi tiếng này.
Nông dân xã An Hải thu hoạch hành. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Người nông dân Lý Sơn thu hoạch hành trên cánh đồng sau mùa vụ được trồng từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Hành được trồng trên đất cát nên người nông dân Lý Sơn phải tưới nước hai lần/ngày. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Nông dân Lý Sơn thường xuyên phải làm việc dưới nắng nóng để thu hoạch hành. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Ruộng hành được trang bị hệ thống tưới nước tự động giảm sức lao động của nông dân. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Nông dân Lý Sơn thu hoạch hành. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Nông dân Lý Sơn thu hoạch hành. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Nông dân Lý Sơn phân loại hành sau khi thu hoạch. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Give a Comment