Dựa vào mô tả của người dân, chuyên gia về sinh vật cho rằng con thú đã xé xác nhiều con chó ở Quảng Ngãi có thể là gấu – loài vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Mấy ngày gần đây, hàng chục con chó nuôi của nhiều hộ dân ở vùng biển Sơn Trà, Quảng Ngãi liên tục bị chết. Dân làng nghi ngờ chó chết là do bị một con thú lớn cắn.
Theo mô tả của một người dân, con vật này trông rất to, khoảng 40-50kg, màu đen, có viền trắng quanh cổ như sợi xích inox, dấu chân in trên cát rộng khoảng 12 cm, trông giống dấu chân loài mèo nhưng kích cỡ lớn hơn khoảng 7 lần.
Sự xuất hiện của con ác thú khiến người dân nơi đây hoang mang, lo sợ. Có người nói rằng, đó là con gấu, nhiều người khác khẳng định, đó là con hổ.
Trao đổi với VnExpress, tiến sĩ Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nói: “Dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu như miêu tả của người dân trên các bài báo, nhất là theo dấu hiệu viền trắng quanh cổ của con vật, thì nhiều khả năng đó là loài gấu”.
Dấu chân con thú lạ in trên bãi cát làng biển Sơn Trà khiến nhiều người dân haong mang. Ảnh: Trí Tín.“Ở Việt Nam, hiện có hai loài gấu là: Gấu chó (Helarctos malayanus) và gấu ngựa (Ursus thibetanus). Nếu viền trắng dưới cổ có hình chữ U hoặc bán nguyệt thì đó là gấu chó, còn nếu hình chữ V thì là gấu ngựa”, tiến sĩ Cảnh cho biết.
Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, gấu ngựa và gấu chó là hai loài quý hiếm, cả hai loài này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn săn bắt, buôn bán trái phép phục vụ nhu cầu khai thác mật để làm thuốc, lấy mật.
Trong sách đỏ Việt Nam, cả gấu chó và gấu ngựa đều bị đe dọa ở mức rất cao. Luật pháp Việt Nam cấm tuyệt đối việc săn bắt hai loài này. Hai loài gấu trên còn được bảo vệ theo công ước CITES – công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp
Theo thống kê của Cục Kiểm lâm Việt Nam, nước ta chỉ còn chưa tới 100 con gấu ở một số rừng núi. Tuy nhiên hơn 4.400 con gấu đang được nuôi nhốt trong các chuồng trại trên cả nước.
Địa bàn sinh sống của gấu chó và gấu ngựa tương đối rộng, trong đó có nhiều tỉnh ở miền Trung. Thông thường, gấu chó và gấu ngựa không chủ động tấn công con người nếu không bị khiêu khích.

Hương Thu

Give a Comment