Những ngày đầu hè, thời tiết oi bức khiến cho nhiều người đổ xô đến các bãi biển trong tỉnh ngày càng đông. Bên cạnh cái dễ chịu, thoải mái thì sự nguy hiểm luôn rình rập từ biển là điều mà nhiều người khi tắm biển cần lưu ý.

Khi tắm biển, nếu trẻ em không có người lớn bên cạnh sẽ rất nguy hiểm. Thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn do tắm biển dẫn đến những cái chết rất thương tâm. Điển hình như vào tháng 11/2007 tại địa bàn xã Bình Thạnh (Bình Sơn) và Mỹ Khê (Sơn Tịnh), 4 em học sinh bị chết đuối khi đi tắm biển, một em ra cứu bạn cũng bị sóng cuốn trôi. Hay vào tháng 4/2009 hai thanh niên ngoại tỉnh cũng bị sóng cuốn trôi khi tắm tại bãi biển Thanh Thuỷ, xã Bình Hải (Bình Sơn). Mới đây, vào ngày 8/6 hai em Nguyễn Hà (1993) và Nguyễn Ngọc Tuấn (1994) đều ở xã Đức Lợi (Mộ Đức) cũng bị chết đuối khi tắm biển.
Hiện nay Quảng Ngãi có nhiều bãi biển được xây dựng theo hướng hình thành những khu du lịch nghỉ dưỡng như Mỹ Khê (Sơn Tịnh), Sa Huỳnh (Đức Phổ), Khe Hai – Dung Quất (Bình Sơn); Minh Tân, Tân Định (Mộ Đức). Theo thống kê của Phòng Du lịch (Sở VH-TT-DL) thì năm 2008 và 6 tháng đầu năm 2009 số lượng khách đến với biển ngày càng tăng. Trong những bãi biển đã và đang đưa vào khai thác thì chỉ có Mỹ Khê đã thành lập Ban quản lý. Tuy nhiên do mới thành lập nên Ban quản lý chưa phát huy được hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là vấn đề cứu hộ, cứu nạn.
Ông Võ Văn Đại – Trưởng Ban Quan lý bãi biển Mỹ khê cho biết: Ban thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo du khách cảnh giác khi tắm biển trên loa phóng thanh, nhưng vẫn còn có nhiều trường hợp sau khi uống rượu, bia say xỉn vẫn xuống tắm, rất dễ xảy ra tai nạn. Hiện đội cứu hộ của Ban có 7 người chuyên trách, được trang bị áo phao, máy ảnh, ống nhòm, loa phóng thanh túc trực tại bãi biển 24/24h. Song do địa hình kéo dài khoảng hơn 2km, khiến cho công việc cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.
Hơn nữa, lực lượng này chỉ có quyền nhắc nhở người tắm biển tránh xa khu vực nguy hiểm, không tắm quá xa hoặc tắm quá khuya, nhưng vẫn còn nhiều người không chấp hành. Ông Nguyễn Đông, nhân viên đội cứu hộ cho biết: Có nhiều du khách khi được nhắc nhở đã chửi bới, thậm chí còn đòi đánh nhân viên cứu hộ.
Hầu hết các bãi biển du lịch ở Quảng Ngãi hiện giờ vẫn chưa có đài quan sát và phao cảnh báo nguy hiểm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn lại quá mỏng. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình, những người đi tắm biển cần chú ý những vùng nguy hiểm và chấp hành những chỉ dẫn của lực lượng chức năng.
Bài, ảnh: Cao Lương

One Response

  1. QuangThanhQNG
    Posted on 29/06/2011

Give a Comment