TTO TƯỜNG TRÌNH TỪ VÙNG LŨ – Sáng 16-11, Quảng Ngãi mưa rất lớn, nước các sông Trà Khúc, Trà Bồng dâng cao nhấn chìm hàng ngàn nhà dân. Thị trấn Chợ Chùa và khu trung tâm huyện lỵ đã trở thành biển nước.
Nước sông Phước Giang và sông Vệ dâng cao đến mức báo động số 3.

Cầu Sông Vệ , huyện Tư Nghĩa ( Quảng Ngãi) bị nước lũ uy hiếp – Ảnh: Võ Qúy Cầu
Những người dân ở vùng Nghĩa Hành, Minh Long không khỏi bất ngờ vì nước sông dâng lên nhanh như vậy. Ông Nguyễn Tiến Phong, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành dắt xe trên đường bị ngập nặng ngay trước huyện lỵ Nghĩa Hành kể: Hồi sớm mới đi qua đoạn đường này còn đi được bây giờ nước lên nhanh quá”.
Không chỉ ở khu vực trung tâm huyện lỵ mà trên tuyến đường từ TP Quảng Ngãi lên Nghĩa Hành trong ngày hôm nay nước sông Phước Giang dâng cao gây ngập nặng ở đoạn cầu Bến Đá; tràn vô thị trấn và gây xói lở nặng trên chiều dài 650 mét đường từ huyện lỵ đến Nghĩa trang liệt sĩ Hành Minh.

Trung tâm văn hóa thể thao huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) ngập trong lũ – Ảnh: Võ Quý Cầu
Giao thông bị ách tắc nên chỉ có đường từ huyện lỵ Nghĩa Hành xuống Hành Đức về thị trấn sông Vệ là còn có thể đi được. Nhưng đến chiều 16-11, nước lũ cũng bắt đầu uy hiếp tuyến đường này. Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, mực nước trên sông Vệ còn tiếp tục dâng cao và dự kiến sẽ vượt mức báo động số 3 khoảng 1 mét trong chiều và tối hôm nay.
Theo Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Lê Quang Tịnh, Nghĩa Hành có 12 thôn của các xã Hành Nhân, Hành Dũng, Hành Minh và một số vùng ven thị trấn Nghĩa Hành gồm 526 hộ với 1600 dân bị cô lập. Huyện đang khẩn trương di dời dân và chốt chặn ở các đoạn ngập sâu để ngăn không cho người qua lại.Đồng thời,chuyển dân ở vùng thấp lên vùng cao tránh lũ.
Lũ cũng đã tràn vô thành phố Quảng Ngãi. Trưa 16- 11, phần lớn các tuyến đường tại thành phố Quảng Ngãi bị chìm ngập trong nước do mưa lớn kéo dài. Nhiều tuyến đường như Trần Hưng Đạo (đoạn ngã năm đến giáp Hùng Vương) đường Phan Đình Phùng (đoạn công ty xổ số kiến thiết) bị ngập sâu khiến giao thông trên đoạn đường này đã tê liệt.

Học sinh lội nước đi học – Ảnh: Trà Minh
Tại tuyến đường đại lộ Hùng Vương, nước dâng cao hơn nửa mét, tràn vào cả nhà dân và trụ sở các cơ quan, ban ngành dọc trên tuyến đường này.
Điều đáng nói, trên dọc các tuyến đường hàng loạt biển báo nguy hiểm tại các hố ga thoát nước. Những hố ga thoát nước được công ty môi Quảng Ngãi gỡ nắp đậy để nước thoát nhanh và cắm biển báo nguy hiểm. Tuy nhiên nhiều biển báo không có người túc trực nên rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em.

Nhiều biển báo tại các hố ga nhưng không có người túc trực nên rất nguy hiểm – Ảnh: Trà Minh
* Tại huyện Sơn Tịnh, nước sông đổ về quá lớn đã chia cắt các tuyến đường liên xã, có nơi ngập đến 1m. Còn tại huyện Bình Châu đường về các xã Bình Trung, Bình Dương bị ngập sâu, ách tắc hoàn toàn. Nhiều đoạn nước chảy xiết nên việc di chuyển của người dân đối mặt nhiều nguy hiểm.
Sáng sớm nay, 16-11, chính quyền các xã Bình Châu, Bình Trung đã tiến hành di dời dân hết sức khẩn trương. Ông Đỗ Thành Chơn, phó chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết hiện xã đã di dời hơn 30 hộ tại hai thôn Tiêu Đào, Tây Thuận. Công tác di dời dân vẫn đang tiếp tục do nước từ thượng nguồn đổ về rất mạnh.

Một cụ già ở một mình được cán bộ xã ứng cứu đưa lên vùng cao – Ảnh: Hữu Khá

Nước lũ lên trở lại khiến nhiều người gặp khốn đốn. Cặp đôi Tuấn – My ở xã Bình Châu đưa dâu trong nước lũ – Ảnh: Hữu Khá

Cơn lũ thứ 2 ập xuống trong vòng một tuần khiến nhiều bà con Quảng Ngãi vất vả – Ảnh: Hữu Khá

Comments (3)

  1. zuka
    Posted on 16/11/2010
  2. TrungKien
    Posted on 16/11/2010
  3. doanh
    Posted on 17/11/2010

Give a Comment