Các thuyền viên nước ngoài bị cướp biển tấn công đã được tàu cá ngư dân Quảng Ngãi cứu thoát và đưa đến cảng Nha Trang an toàn sáng 5/6.
Chỉ sau mấy ngày sống cùng nhau, giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ “cơ thể”, tới lúc chia tay, bàn giao 10 thuyền viên nước ngoài cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, họ đã ôm nhau khóc…
Các thủy thủ nước ngoài cảm động ôm chủ tàu Việt Nam (áo sọc). Ảnh: Mỹ Giang. Tại nhà khách Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, ông Khin Maung Kyi (người Myanmar), máy trưởng xà lan Solit 8 xúc động nói: “Ngư dân Việt Nam đã cứu chúng tôi”.
Thuyền trưởng Maung Maung Htwe chia sẻ: “Dù đã bị cướp biển lấy hết tài sản, nhưng chúng tôi thấy vẫn còn may mắn vì gặp được những ngư dân tốt bụng”.
Theo lời kể của các thuyền viên nước ngoài vừa thoát chết, xà lan Solit rời cảng Ku Ching (Malaysia) sáng 24/5. Tối hôm sau bỗng xuất hiện khoảng 15 người bịt kín mặt gí dao vào cổ thuyền trưởng, lột sạch tư trang, tiền bạc, rồi nhốt toàn bộ 10 thuyền viên vào một phòng trong 5 ngày.
Thuyền trưởng xà lan Solit 8 bị thương do cướp biển dí dao vào cổ và tê liệt chân phải nằm trên cáng Ngày 30/5, bọn cướp biển đã bắt 10 người xuống một phao cưu sinh đã bị xì bớt hơi. Chỉ 2 người yếu nhất nằm trên phao, 8 người còn lại bám vào phao, phải dầm mình dưới nước. Họ đã rất tuyệt vọng. Tới ngày 2/6, khi thấy tàu xuất hiện, họ đã dùng gương soi để ra hiệu cầu cứu.
Ông Bùi Quang Mông, chủ tàu QNg 98676 cho biết: “Dù chỉ mới đánh được một tấn cá các loại nhưng thấy người bị nạn không thể không cứu. Tôi đã mượn 2 tàu bạn 600 lít dầu và 2 bì gạo, thức ăn để chở họ về đất liền”.
Trên tàu, con thuyền 90CV đã phải chứa đến 24 người. Ngư dân Việt Nam đã nhường gối, thức ăn, nước uống cho thủy thủ nước ngoài, họ trở nên thân thiết như những người bạn lúc chia tay.
Chủ tàu cho biết, xà lan Solit 8 thuộc Công ty Soncrete teamwoork SDN tropical ray SDN BHD (Maylaysia) do ông Solomon Tan làm Giám đốc, chở quặng sắt, khởi hành ngày 24/5, mất liên lạc từ 26/5 sau khi gặp cướp biển.
Danh sách thuyền viên nước ngoài bị nạn đã được cứu sống:
1. Maung Maung Htwe, SN 1965, Thuyền trưởng
2. Aye Than, SN 1957, thuyền viên
3.Khin Maung, SN 1958, máy trưởng
4.Mary Anto SN 1960, máy phó
5.Yudnis Benal Bawotong SN 1974, thuyền viên
6. La Ode Adjiki, SN 1983, thuyền viên
7. Edy Pra Noto, SN 1974, thuyền viên
8. Suyadi, SN 1977, thuyền viên
9. Gunawan, SN 1980, thuyền viên
10. Uzik Yuni Atro, SN 1979, thuyền viên. Mỹ Giang

Give a Comment