Nên chọn Nấm linh chi Hàn Quốc hay Việt Nam?
Nấm Linh Chi của trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
Gần đây nhiều khách hàng tìm mua Nấm Linh Chi Hàn quốc, Thậm chí vì sợ Nấm Linh chi làm giả từ Trung Quốc đóng bao bì Hàn Quốc hoặc Linh chi Hàn Quốc đã rút hết dưỡng chất đã đặt hàng từ Hàn Quốc về để đảm bảo hàng thật.
Vậy có phải Nấm Linh Chi Hàn Quốc thật sự tốt hơn Nấm Linh Chi Việt Nam? Trao đổi với Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Phụ trách Dự án Linh Chi Nông Lâm, Ông nói “ Nếu mua đúng Nấm Linh Chi Hàn Quốc thật thì rất tốt vấn đề là làm sao biết được 100% là Nấm Linh Chi thật? Nấm Linh Chi được làm giả rất dễ hoặc hút hết chất thì không thể kiểm tra bằng mắt thường, hơn nữa có những người mua Linh Chi về nhưng trước giờ mới nhìn thấy Nấm Linh Chi lần đầu thì không thể nào phân biệt thật giả.
Nếu mua hàng bên Hàn Quốc và xách tay đem về không chịu chi phí vận chuyển và thuế Hải quan thì cũng từ 2 triệu trở lên cho 1kg. Vậy tại sao không sử dụng Nấm Linh Chi đỏ đã được cấy ghép thành công tại Việt nam giá chỉ bằng một nửa Nấm Linh Chi Hàn Quốc mà chất lượng vẫn đảm bảo. Có rất nhiều người nghĩ là hàng Việt Nam thì không bằng hàng ngoại quốc là 1 cách nghĩ đã ăn vào máu khó mà thay đổi được, tuy nhiên chúng ta phải hiểu rõ vấn đề này bởi vì lợi ích kinh tế gia đình và cả lợi ích kinh tế của đất nước, chúng ta phải dựa vào phân tích, kiểm nghiệm chứ không dựa vào cảm tính, hay tâm lý.
Kết quả phân tích trên nhiều loại Nấm Linh Chi của Việt Nam và của nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc… đều cho thấy những dược tính đều có trong thành phần dưỡng chất, tuy rằng Nấm Linh Chi Hàn Quốc có những mẫu thì nghiệm có được thành phần dưỡng chất nhiều hơn với nồng độ cao hơn các loại Nấm khác nhưng không đáng kể và không phải mẫu nào cũng cho kết quả đúng mà phụ thuộc vào nhiều vấn đề, ví dụ giống Nấm, chất lượng của phôi, meo, hơn nữa còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc và điều kiện khí hậu… tất cả vấn đề trên đều ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất có trong Nấm. Nói tóm lại theo tôi thì nên chọn Nấm nuôi trồng ở Việt Nam vì tính kinh tế và đảm bảo nguồn góc rõ ràng.
Hiện nay, Nấm Việt Nam cũng có nhiều cơ sở nuôi trồng sản xuất chứ không phải riêng cơ sở Linh chi của Trường ĐH Nông Lâm, tuy nhiên nếu chọn mua ở cơ sở uy tín thì chất lượng sẽ tốt hơn do áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật từ đó thành phần dưỡng chất cũng đảm bảo hơn. Hiện nay, Linh Chi Nông lâm cũng triển khai chương trình hướng dẫn trồng Nấm Linh chi và thu mua lại để đảm bảo đầu ra của sản phẩm. Hy vọng với chương trình này thì người dân tiếp cận được với sản phẩm Nấm Linh Chi Việt Nam với giá thành thấp mà chất lượng đảm bảo.
Dự Án Linh Chi Nông Lâm
ĐC: 210 Đại Học Nông lâm Tp.HCM – KP 6, Linh Trung Q Thủ Đức
Phụ trách: TS. Nguyễn Văn Hiếu – P.114 Tòa nhà Phượng Vĩ, Trường Đại học Nông lâm Tp.HCM.
Website: www.linhchinonglam.com
ĐT: 08.66856669 – 0938 877743
BACSI.com (Theo Tạp chí khoa học nông nghiệp Việt Nam)

Comments (2)

  1. tuclub
    Posted on 06/04/2013
  2. linhchinonglam
    Posted on 08/04/2013

Give a Comment