Món ngon lạ miệng miệt Cần Giờ
Được viết bởi: Chântình .com | 01/09/2011
Cần Giờ một lá phổi xanh của thành phố Sài Gòn, nhưng còn những điều ngọt ngào thơm phưng phức ở Cần Giờ, sẽ tạo ra những bất ngờ không thể nào chối cãi hay so sánh với một vùng miền nào đó, hoặc ở đâu đó nơi phương Nam đầy nắng gió này. Hãy đến với Cần Giờ bằng niềm đam mê cũng như sự tò mò muốn khám phá của bạn nhé.

Người ta nói: “Người châu Âu thì thích khám phá còn người châu Á thì hay tò mò“. Nếu nói là thắc mắc và hoài nghi thì tò mò tại sao không bạn nhỉ. Với tôi thì Cần Giờ không xa lạ gì. Bởi đôi lần tới đó, rồi khi ra về cũng để lại trong tôi những cảm xúc đầy vơi rất chân thành về một vùng miền sát biển này.Xin hãy bắt đầu được kể về Cần Giờ với câu chuyện này cùng bạn đọc Yume nhé. Biết đâu sự chia sẻ hoặc sự đồng hành của bạn cùng blog Chân tình.com, sẽ khơi gợi bao điều chưa biết về một địa danh ở quanh quanh Sài Gòn ồn ào náo nhiệt này. Có thể điều mà bạn đã biết lại muốn hơn thêm, khi mà lòng đam mê và sỡ thích luôn tràn trề trong tâm hồn bạn. Cũng có khi một thông tin rất thú vị và nhiều ý nghĩa về một món ăn ngon, nhưng chưa hề có mặt trong danh sách, trong khẩu vị của bạn thì sao nào? Hãy làm lạ miệng mình với món ngon khô cá dứa ở miệt Cần Giờ bạn nhé.

Chuyện là vầy nè!
Từ hồi nhỏ nhỏ, còn đi học ở quê nhà. Má tôi mỗi bữa ăn thương hù mấy anh em trong nhà, đừng nên ăn cơm cháy học ngu lắm đó nghe. Thực hư như thế nào về lời nói của má, thì tôi không hề hay mà cũng chẳng rõ mô tê thế nào. Nên đôi khi nhìn thấy miếng cơm cháy trong chén là luôn bị tôi từ chối. Để rồi hôm nay lớn lên xa nhà, thì câu chuyện và lời nói của má, đã làm cho tôi thật sự hiểu hơn thêm. Má không muốn tui tôi ham giòn giòn mà bỏ quên cả những chén cơm trắng dẻo còn thơm mùi gạo mới.Hôm rồi theo Nhỏ bạn xuống Cần Giờ chơi, đãi khách thành phố cũng chỉ là món cơm cháy với khô cá dứa chiên giòn. Mới thấy cơm cháy thôi cũng đủ làm cho tôi ngần ngại lắm rồi. Cũng vì đường xa bao bất trắc còn ẩn giấu đâu đó trên đoạn đường đi về. Từ chối không ăn thì làm Nhỏ bạn chủ nhà kém vui, bụng cũng đói lắm lắm rồi, mà ăn thì sợ xui xui sao đó… Tôi phân vân như đứng ở ngã ba đường. Từ chối hay gật đầu cũng chẳng đặng đừng chút nào.Nhưng rồi cũng cố tự an ủi động viên với cái bụng đang cồn cào đói của mình, sau một quãng đường dài mệt mỏi từ phố về Cần Giờ. Cứ thầm nghĩ “Dù sao cũng không sao đâu“. Thiệt lòng và chân thành nhất để mà nói, mùi thơm phập phồng làm căng cả môi lưỡi, làm tức tưởi cả mũi mình rồi. Thì chịu sao thấu hả trời?Nhìn dĩa khô cá dứa chiên giòn tan cả răng. Cơm cháy còn tươi nguyên màu vàng ươm, dòm là thấy đã nhức mắt lắm rồi. Chao ôi! Thơm như không thể nào thơm hơn thế nữa. Ác ghê chưa! Hương vị của mỡ hành phi thơm lừng cứ theo gió bay vào mũi. Bởi quá ngon nên ít có mấy ai dễ nào chối từ. Gió sông cộng với mùi đồng ruộng cây lá và cả tiếng ầm ì của biển khơi vọng về. Trong khung cảnh yên ả thanh bình của miệt biển Cần Giờ đã làm ngơ ngẩn nao lòng không ít người từ phố tới nơi này.

Đã vậy Nhỏ chi chi đó không kịp hỏi tên. Vì Nhỏ là bạn thân rất gần gũi với Nhỏ bạn của tôi thôi. Với lại… Ai lại đi hỏi tên người con gái đẹp khi mới gặp lần đầu nè? Thà rằng cứ đoán mò trong sự hên xui của mình, còn hơn là phải đắn đo hỏi tên thật của Nhỏ chi chi đó là gì? Những lời nói mặn mà như gió biển cứ nhẹ nhàng phù phù bên tai, khi nghe Nhỏ bày cách nào nấu cho ngon, để mai mốt nhà có khách hay tới sinh nhật làm cơm đãi bạn. Cơm nấu sao cho có lớp cơm cháy vừa vàng dưới đáy nồi. Coi chừng quá cháy đó nha. Lấy cơm cháy bẻ miếng sao cho vừa ăn nha, rồi cho lên lớp mỡ hành phi xanh mướt nữa nha. Khô cá dứa cắt miếng dài chừng hai đốt tay thôi.Khô cá Dứa đem chiên với dầu phộng cho đến lúc khô vàng ươm, dòm coi khi khô cá dứa giòn đều ưng ý là được rồi đó. Cơm cháy mỡ hành trải lên dĩa ăn với khô cá dứa chấm nước mắm me, thì ăn ngậm mà nghe. Vị chua chua của me nè, cùng với vị ngọt béo của cá dứa nữa. Chao ôi! Nghe hấp dẫn quá chừng chừng rồi nè!Ngon thiệt là ngon! Ngon không còn để kịp nhớ mình đang là khách ở nhà người ta nữa. Ăn uống tự nhiên như ở nhà mình vậy đó. Lại cùng ăn với những người bạn Nhỏ rất dễ thương lại còn quá trẻ. Thì coi như mọi sự thịnh soạn, sang trọng ở phố thị cũng không thể nào so sánh lúc này. Có thể vì ngon bụng đang đói nên ăn được nhiều cơm? Hổng chừng quá vui và đồng cảm nên cũng làm cho đôi tay gắp chăm chỉ, môi miệng cũng miệt mài hơn thêm…

Khô cá dứa đã quá quen với những bữa cơm thường ngày của người dân miệt biển Cần Giờ. Nhưng cũng trở thành một điều thú vị bất ngờ cho những ai chưa từng được thưởng thức món cơm cháy ăn với khô cá dứa này. Qua cách chế biến rất thuần biển rất hài hòa và ưng ý, khô cá dứa cơm cháy bỗng dưng trở thành món ăn ngon và lạ miệng.Một món ngon của cơm cháy giòn với khô cá dứa vừa được kể. Rất đơn giản. Không cầu kỳ khách sáo chi đâu ai ơi. Bất ngờ và thú vị. Như một món quà đường xa từ một chuyến đi về Cần Giờ. Còn chần chờ và ngại ngần đường xá xa xôi gì nữa.Hãy đi và đến với Cần Giờ lồng lộng gió, xanh ngắt màu biển trời mây nước bạn nhé.

One Response

  1. nmq1210
    Posted on 26/12/2012

Give a Comment