Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa chính thức chấp nhận mua xăng máy bay Jet A1 do nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) sản xuất cung ứng cho các chuyến bay của hãng.
Theo đó, kể từ ngày 29/6, xăng máy bay do nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất bắt đầu được dùng cho các chuyến bay của Vietnam Airlines.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty TNHH lọc – hóa dầu Bình Sơn cho biết hồi tháng 3, Cơ quan đăng kiểm quốc tế DNV (Na Uy) cấp ba chứng chỉ ISO đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng các sản phẩm xăng dầu (trong đó có xăng máy bay Jet A1), sức khỏe nghề nghiệp và quản lý chất lượng môi trường, cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Cảng xuất sản phẩm nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Trí Tín
Từ tháng 8/2010 đến nay, nhà máy xuất bán cho các đối tác trong và ngoài nước 20.000 tấn xăng máy bay. Trong khi đó, khách hàng tiềm năng là hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đến hôm qua mới có văn bản chấp nhận mua xăng Jet A1 của Dung Quất.
Theo kế hoạch của Công ty TNHH lọc – hóa dầu Bình Sơn, năm 2011 nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 400.000 m3 xăng máy bay, đáp ứng gần 50% nhu cầu sử dụng trong nước. Với ước 300 chuyến bay khai thác mỗi ngày, Vietnam Airlines có nhu cầu rất lớn đối với nhiên liệu Jet A1.
Sáng nay, gặp gỡ Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ, Tổng giám đốc Công ty TNHH lọc – hóa dầu Bình Sơn cho biết từ khi đưa vào hoạt động đến nay, nhà máy đã tiếp nhận 145 chuyến tàu dầu thô (tương đương 11,5 triệu tấn), sản xuất 10,3 triệu tấn xăng dầu, đưa ra thị trường 10 triệu tấn. Hiện tại, nhà máy đã quyết toán xong với tổng vốn đầu tư 43.000 tỷ đồng (thấp hơn dự toán ban đầu là 8000 tỷ đồng)”.

One Response

  1. TrungKien
    Posted on 01/07/2011

Give a Comment