Trong chuyến công tác ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mới đây của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, báo cáo với Chủ tịch, lãnh đạo huyện đã khẳng định, quyết tâm phối hợp với Tổng công ty điện lực Miền Trung để đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình “Cấp điện từ hệ thống điện Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Đưa lưới điện Quốc gia ra đảo Lý Sơn là dự án đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân
Nhiều năm qua, mỗi ngày, người dân huyện đảo Lý Sơn chỉ được sử dụng điện nhờ máy phát điện diezen đặt trên huyện đảo. Giá điện thì cao mà mỗi ngày cũng chỉ được sử dụng 6 tiếng đồng hồ, từ 17 giờ đến 21 giờ.
Được biết, Dự án đưa điện quốc gia ra đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm là dự án thứ 3 tại Việt Nam. Với quy mô đầu tư lên tới 652,5 tỷ đồng, việc đưa lưới điện quốc gia ra đảo Lý Sơn là việc làm vô cùng cần thiết để tạo điều kiện cho việc sản xuất và sinh hoạt của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Xác định đây là dự án có ý nghĩa quan trọng về chính trị, an ninh quốc phòng, vì vậy, các đơn vị thi công đã và đang khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ.
Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn: Mong ước từ bao đời của người dân Lý Sơn sắp thành hiện thực. Dự án là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Sau khi có điện, các nhà đầu tư sẽ đẩy mạnh đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có của đảo, đời sống nhân dân trên đảo nhờ đó sẽ nhanh chóng được cải thiện. “Có điện người dân đảo Lý Sơn hoàn toàn có thể chủ động để sản xuất, kinh doanh nhiều thứ mà trước đây muốn cũng không làm được vì thiếu điện. Hy vọng rằng, dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ; Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 người dân Lý Sơn sẽ không còn thiếu điện”- ông Nguyên nói.
Để dự án này sớm được hoàn thành, hiện nay hàng trăm công nhân, kỹ sư Công ty điện lực Quảng Ngãi đã tích cực làm việc cả ngày đêm. Huyện đảo cũng đã đã huy động toàn bộ nhân lực tập trung hết cho việc lắp đặt điện lưới quốc gia.
Còn với người dân trên đảo họ vô cùng phấn khởi, sắp tới họ có thể phát triển nhiều ngành nghề khi có điện, được hưởng thụ chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nhiều hộ cho biết đang tiết kiệm chi phí để sắm các thiết bị điện hiện đại cho sinh hoạt của gia đình như tủ lạnh, máy giặt hay các mô tơ điện để phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Thanh Lâm, người dân xã An Vĩnh cho biết: “Từ trước đến nay muốn làm việc gì liên quan đến kỹ thuật, máy móc thì đều phải dùng máy nổ diesel, tốn kém lắm. Sắp tới mà có điện tui nghĩ người dân ở đây sẽ tổ chức ăn mừng lớn!”.
Khi điện quốc gia về huyện đảo Lý Sơn chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân. Trước mắt họ sẽ được dùng điện 24/24h, không phải bị cắt luân phiên như hiện nay. Cao hơn nữa, đây còn là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Cả chính quyền và người dân nơi đây đều tin rằng, Lý Sơn sẽ sử dụng nguồn điện có hiệu quả cao nhất để huyện đảo phát triển nhanh, góp phần làm giàu cho quê hương.

Give a Comment