VnExpress
Lũ chồng lũ, Quảng Ngãi khẩn cấp di dời hàng nghìn hộ dân
Sáng nay mực nước dâng cao trở lại vượt báo động 3 trên các sông Quảng Ngãi khiến tỉnh phải di dời khẩn cấp hơn 4.000 người đến nơi an toàn; trong khi hậu quả trận lũ mấy ngày qua vẫn chưa khắc phục xong. > Đảo Lý Sơn ngập sâu trong nước mưa
Nước lũ dâng cao trên các sông Trà Khúc, Vệ và Trà Bồng, làm ngập, chìm hàng chục nghìn nhà dân ở những xã thuộc phía Đông huyện Sơn Tịnh, phía Tây huyện Bình Sơn và huyện Nghĩa Hành.
* Quảng Ngãi chìm trong nước lũ
Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, các địa phương đã tổ chức di dời đến vùng cao an toàn. Công tác di dời diễn ra suốt từ đêm qua đến sáng nay. Riêng huyện Bình Sơn – địa phương được cho là ngập nặng trong mưa lũ, có nơi chìm sâu hơn 4 mét, đã di dời hơn 1.000 hộ ở các xã: Bình Minh, Bình Mỹ, Bình Chương, Bình Dương.
“Hôm trước thấy trời hửng nắng tưởng là mưa đã dứt, ai ngờ từ đêm qua đến sáng nay, nước lũ lại tràn về. Nhà ngập đến 3 mét, vợ chồng tôi phải cật lực chạy lũ từ đêm qua, lấy mấy miếng gỗ làm gác tạm trên cao bên trong xưởng gỗ để ở”, toàn thân ướt sũng vì mưa tầm tã, ông Phạm Văn Khôi ở tổ dân phố 2, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, vừa loay hoay chuyển tài sản đưa lên căn gác xưởng mộc vừa nói.
Nước lũ trên sông Trà Bồng dâng cao chảy ồ ạt qua quốc lộ 1A đoạn phía trước trụ sở UBND thị trấn Châu Ổ, gây ách tắc giao thông. Nhiều khu dân cư ven sông Trà Bồng đã ngập sâu đến nửa vách nhà. Các trường học trên địa bàn huyện phải đóng cửa cho học sinh đồng loạt nghỉ học.
Nhiều tuyến đường về các xã Bình Thới, Bình Dương, Bình Minh, Bình Mỹ, Bình Chương, huyện Bình Sơn, do chìm sâu trong nước lũ nên bị chia cắt hoàn toàn. Việc đi lại của người dân chủ yếu là ghe, bè chuối và ruột ôtô – một loại bè tự tạo.
Sáng nay, sau khi kê dọn, đưa gia súc lên tấm phản con kê giữa nhà, bà Nguyễn Thị Hồng ở xã Bình Thanh Tây đã lội bì bõm trong dòng nước lũ đến thị trấn Châu Ổ mua ít gạo, mì tôm về dự trữ nấu ăn giữa những ngày mưa lũ. “Lũ lớn tiếp tục tràn về khiến gia đình tui không kịp trở tay. Gạo ăn, lương thực trong nhà hết nhẵn nên giờ phải lội nước đi mua thùng mì tôm, dầu ăn, mắm muối dự trữ”, bà Hồng nói.
Trước tình hình huyện Bình Sơn đang “báo động đỏ” trong mưa lũ lớn, được cho là bằng đỉnh lũ lịch sử năm ngoái, hôm nay Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi đã đi kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ tại địa phương này.
Tỉnh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự điều động 5 ca nô về các địa phương ngập nặng của huyện Bình Sơn sẵn sàng ứng cứu, di dời dân đến vùng cao an toàn. Song song với công tác phòng chống cơn lũ mới, tỉnh cũng đã kiến nghị Quân khu 5 điều động gần 200 cán bộ, chiến sĩ vào Quảng Ngãi giúp người dân ở làng chài Phước Thiện khắc phục hậu quả do lũ quét hôm 14/11, sớm ổn định cuộc sống.
Riêng chiếc cầu tạm thay thế cầu Cháy đang thi công trên quốc lộ 1A, kiểm tra cho thấy tải trọng quá yếu. Trong khi đó xe trọng tải lớn liên tiếp qua lại với mật độ dày đặc trên chiếc cầu nên cơ quan chức năng đang lo ngại nguy cơ sập cầu. Hiện Quảng Ngãi đã yêu cầu Tổng cục đường bộ và Khu Quản lý đường bộ 5 có biện pháp ưu tiên điều tiết xe qua cầu lần lượt từng chiếc để đảm bảo an toàn. Đồng thời tỉnh cũng đề nghị phải có giải pháp gia cố khẩn cấp cầu tạm để tránh ách tắc giao thông trên quốc lộ 1A trong những ngày mưa lũ này.
Trí Tín

Comments (3)

  1. zuka
    Posted on 16/11/2010
  2. kingvampire
    Posted on 16/11/2010
  3. zuka
    Posted on 16/11/2010

Give a Comment