CHÙA VẠN THÔNG ĐỦ DUYÊN LÀNH QUÁN ÂM BỒ TÁT HIỆN THÂN
ĐÁ NÚI THỊ VÃI TÍCH TỤ CÔNG ĐỨC HÓA THÀNH PHẬT TƯỢNG
Tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm co 16m ( kể cả đài sen và bệ thờ ) được tạc thành từ khối đá nguyên lấy từ núi Thị vãi. Hai khối đá nặng 160 tấn ( một cho đài sen,một cho bệ thờ ) được vận chuyển về chùa Vạn Thông và thi cộng tạc tượng tại chùa.
Trong phật sự đa đoan, chùa đang trong giai đoạn xây cách,nhiều công trình còn dang dở hoặc còn chưa được thi công…Thầy Thích Kiến Tuệ ( trụ trì chùa Vạn Thông) vẫn nung nấu trong lòng muốn thực hiện một Tôn Tượng Bồ Tát Quán Âm bằng đá kiên cố,để sống theo dòng thời gian,lưu truyền cho hậu thế, để cho hàng phật tử phát tâm gieo phước lành. Cũng bởi hình ảnh Bồ Tát Quán Thế Âm đầy mầu nhiệm thật gần gũi với chúng ta như một người mẹ…
Và rồi duyên lành đã đến. Một buổi sáng trong lòng thầy cảm thấy bồn chồn,không yên. Thầy quyết định lên núi Thị vãi tản bộ. Và nơi đó thấy đã bắt gặp khối đá đang trong gian đoạn tạo hình, được đặt nằm dài hơn 10m bên sườn núi. Khi thầy đến đó không gian vắng lặng không một bóng người. những vết đục đẻo trên tản đá cũng đã cũ. Thầy miên man suy nghĩ. Với hình dáng được tạo cho thấy đó là hình ảnh Bồ Tát Quán Âm, và đó là một tản đá hiếm có. Nhưng sao công trình lại ngưng không thực hiện nữa…Và thầy quyết tâm tìm hiểu nguyên nhân.
Thủ tướng Võ Văn Kiệt muốn để lại cho dân tộc Việt Nam một công trình đậm nét văn hóa. Ông đã quyết định tạc tượng Bồ Tát Quán Âm bằng đá. Nhưng tiếc thay khi Tôn tượng chưa xong giai đoạn tạo hình,Ông đã sớm ra di lìa khỏi cõi đời này. Vì vậy việc thi công đã phải hủy bỏ. Khi thầy Thích Kiến Tuệ phát hiện ra công trình dở dang đó là khi những người chủ thầu chuẩn bị cưa đôi tản đá dể thực hiện những công trình nhỏ hơn…
Không chần chờ gì nữa, thầy biết đây là duyên lành đã đưa thầy đến.mặc dầu phật sự đa đoan. Chùa đang xây dựng, trăm ngàn công việc…Nhưng thầy đã quyết tâm thực hiện công trình này. Ngay sau đó tản đá đã được vận chuyển về chùa dể tiện cho việc theo giỏi thi công. Thầy đã ra tận miền Trung và miền Bắc để tìm những người thợ tạc đá thật sự giỏi.
Sau hai năm ròng rã thi công, giờ đây tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đứng uy nghi trong khuôn viên chùa Vạn Thông. Nếu có lần đi qua xã Phước Hòa – Tân Thành – Bà Rịa – Vũng Tàu. Mọi người đừng quên ghé thăm tôn tượng Bồ Tát Quán Âm bằng đá hiếm có này.
Khi tôn tượng hoàn thành cũng là vào dịp lễ Khánh Diên Ngài. Chùa Vạn Thông long trọng tổ chức lễ lạc thành tôn tượng và lễ Hội Quán Âm vào hai ngày 18 và 19 tháng 9 âm lịch. Với nhiều chương trình lễ hội như : cúng dường cầu phước đến một ngàn vị tăng ni, lễ trai đàn chuẩn tế, lễ hoa đăng thắp sáng niềm tin, đêm đao ca cúng dường…Quy mô lễ hội dự tính sẽ có khoản 10.000 người tham dự.
Đây là lần đầu tiên Chùa Vạn Thông tổ chức lễ hội Quán Âm . Ban tổ chức trân trọng kính mời quý Phật tử gần xa về tham dư, để thắp sáng lên cho ngày lễ hội, cầu phước lành với sự mầu nhiệm của Bồ Tát Quán Thế Âm đến cho tất cả chúng sanh. Chi tiết lễ hội vui lòng truy cập website:Chua Van Thong

Give a Comment