Từ một tỉnh có nền kinh tế có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng yếu kém. Sau 25 năm tái lập tỉnh, Quảng Ngãi có bước chuyển mình đáng kể. Cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế-xã hội từng bước ổn định và phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đặc biệt, Quảng Ngãi đã vươn lên trở thành tỉnh có nguồn thu ngân sách trong tốp 10 của cả nước.
Từ cuộc “cách mạng xanh” trong nông nghiệp
Sau ngày tái lập tỉnh (1.7.1989), Quảng Ngãi là một tỉnh khá nghèo. Kinh tế thuần nông với cơ cấu nông-lâm-thủy sản chiếm tỷ trọng gần 56%. Điều đáng nói là phần lớn diện tích sản xuất nông nghiệp của tỉnh đều không chủ động được nguồn nước tưới. Sản lượng lương thực có hạt lúc bấy giờ chỉ đạt 26 tạ/ha.

Nhờ những công trình thủy lợi và các giống mới nên năng suất lúa của Quảng Ngãi đã tăng từ 26 tạ/ha lên 55 tạ/ha.
Và rồi, khi đại công trình thủy lợi Thạch Nham hoàn thành đã bắt đầu mở ra một cuộc “cách mạng xanh” trải rộng khắp làng mạc, ruộng đồng Quảng Ngãi. Năng suất các loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa đã tăng lên đáng kể. Nếu như những năm đầu mới tái lập tỉnh, năng suất lúa chỉ đạt từ 26-28 tạ/ha thì đến nay đã tăng lên trên 55-60 tạ/ha.
Ngoài sự hưởng lợi từ dòng nước Thạch Nham và các công trình hồ, đập thì trong những năm qua, các loại giống cây trồng mới cũng đã được ngành nông nghiệp ứng dụng và đưa vào sản xuất. Nhờ vậy, năng suất tất cả các loại cây trồng đã tăng lên gấp đôi. Năm 2013, sản lượng lương thực có hạt của tỉnh đạt trên 468 ngàn tấn, tăng gấp đôi so với năm đầu mới tái lập tỉnh và bình quân mỗi năm tăng 2,86%.
Song song với những đột phá trên cây trồng, thì ngành chăn nuôi của tỉnh cũng phát triển khá mạnh. Từ chỗ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, manh mún thì đến nay, ngành chăn nuôi của tỉnh đã trở nên chuyên nghiệp và tập trung hơn. Hàng ngàn trang trại chăn nuôi đã hình thành, góp phần nâng cao thu nhập và làm giàu cho người dân. Tính đến năm 2013, tổng đàn heo của tỉnh đạt gần 465 ngàn con, đàn trâu đạt gần 62 ngàn con, đàn bò đạt 273 ngàn con. So với năm 1989 thì đàn heo tăng 60%, đàn trâu tăng trên 45% và đàn bò tăng gần 76%, đặc biệt tỷ lệ bò lai đạt 55%.
Là một tỉnh ven biển, nên thủy sản cũng được xem là thế mạnh của Quảng Ngãi. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, ngư dân trong tỉnh đã mạnh dạn đóng mới tàu có công suất lớn, tàu vỏ thép để vươn khơi xa đánh bắt hải sản, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đến nay, tổng số tàu thuyền của toàn tỉnh đạt 5.418 chiếc với tổng công suất đạt trên 870.000 CV. Sản lượng lương thủy sản năm 20134 đạt gần trên 140 ngàn tấn, tăng gấp 8,27 lần so với năm đầu mới tái lập tỉnh.
Đến bứt phá trong phát triển công nghiệp
Nói đến công nghiệp thì những năm đầu sau khi tái lập tỉnh, công nghiệp của Quảng Ngãi dường như không có gì đáng kể, ngoài các sản phẩm đường, phân bón, gạch nung, nước nắm… Nhưng rồi, sau khi các KCN của tỉnh, đặc biệt KKT Dung Quất hình thành đã tạo ra những đột phá mới cho phát triển công nghiệp và trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh hiện nay.

Sự ra đời của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đưa Quảng Ngãi vươn lên trở thành tỉnh có nguồn thu ngân sách cao nhất nước.
Với sự thành công của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tổ hợp công nghiệp Doosan kết hợp chiến lược phát triển hạ tầng mạnh mẽ, Khu kinh tế Dung Quất đang tạo sức hút lớn đối với dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. Năm 2013, Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Quảng Ngãi đã chính thức khởi công, đặc biệt, năm 2013, Quảng Ngãi từ vị trí thứ 27 vươn lên vị trí thứ 7/63 tỉnh thành về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây là một tin vui, khẳng định những nỗ lực của Quảng Ngãi trong việc cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời đã mở ra thêm một cơ hội mới cho thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ cho Quảng Ngãi.
Năm 2013, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi đạt trên 22.300 tỷ đồng, gấp 84 lần so với năm đầu mới tái lập tỉnh, tăng bình quân hàng năm trên 20%. Đưa cơ cấu công nghiệp của Quảng Ngãi chiếm gần 64% trong GDP của tỉnh và trở thành tỉnh có nguồn thu ngân sách cao nằm trong tốp 10 cả nước.

Ngành công nghiệp Quảng Ngãi sau 25 năm tái lập đã có những bước phát triển vượt bật, với sự thành công của nhiều dự án FDI
Cùng với công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu cũng phát triển khá mạnh với sự tham gia của tất cả các thành phần kinh tế. Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh qua 25 năm tăng đột biến. Năm 1990, sau khi tái lập tỉnh, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh chỉ đạt 834 ngàn USD thì đến năm 2013 đạt 508 triệu USD, gấp 610 lần. Hiện sản phẩm của các doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia trên thế giới.
Có thể nói, sau 25 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh nghèo, thuần nông, Quảng Ngãi đã vươn lên phát triển một cách vượt bật. Để có được kết quả trên, ngoài những chủ trương, giải pháp mang tính đột phá toàn diện của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, sự hỗ trợ của Trung ương, thì phải kể đến sự đồng lòng, chung tay góp sức của nhân dân trong tỉnh. Đây cũng chính là đòn bẩy để kinh tế Quảng Ngãi tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong thời gian đến.
Theo Báo Quảng Ngãi

One Response

  1. pibebong
    Posted on 02/07/2014

Give a Comment