Được Malaysia giúp đỡ, ngày 23/5, toàn bộ 14 ngư dân trên tàu cá bị cướp biển tấn công mang số hiệu QNg 90847 TS ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã về đến cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi an toàn.
Đại úy Nguyễn Quyết Chiến, Đội phó Trinh sát Đồn biên phòng 288 (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi) xác nhận tàu cá mang số hiệu QNg 90847 TS do anh Nguyễn Tấn Luận, sinh năm 1975 làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng đã xuất bến tại cảng Sa Kỳ – Bình Châu vào ngày 8/4; đến ngày 15/5, khi đang hành nghề trên biển thì bị cướp biển tấn công.
Theo lời kể của anh Luận, vụ việc xảy ra vào khoảng 17h ngày 15/5. Khi tàu của anh Luận đang chuẩn bị neo đậu hành nghề thì thấy một chiếc tàu lao nhanh về phía mình. Ban đầu các ngư dân nghĩ rằng đó là tàu cá của người dân địa phương. Khi tàu này đến gần, một người đàn ông tay cầm chiếc can nhựa đưa lên ra hiệu cho xin dầu.
Con tàu bị cướp biển tấn công đã trở về an toàn.
Thấy người đàn ông nọ ăn bận đồ rất sạch sẽ, trên khoang tàu lại không có bất kỳ ngư, dụng cụ đánh cá nào…, thuyền trưởng Luận linh cảm chuyện chẳng lành. Vì vậy anh đưa tay ra hiệu cho tàu lạ không được đến gần, rồi tăng tốc và quay mũi tàu bỏ chạy.
Ngay lập tức, chiếc tàu lạ tăng tốc đuổi theo, đồng thời 3 người đàn ông từ trong ca bin cầm súng bước ra, bắn xối xả về phía tàu. Chạy được hơn 10 phút, thuyền trưởng Luận thấy cánh tay và đùi phải máu chảy đầm đìa. Lo sợ cho ngư dân trên tàu trúng đạn, lại biết không thể chạy thoát nên anh đành giảm ga, tắt máy, rồi bước ra ngoài và giơ tay đầu hàng sau gần 30 phút chạy trốn.
Sau khi dồn hết ngư dân lên mũi tàu và bắt úp mặt xuống sàn, bọn cướp biển đã lấy đi toàn bộ các phương tiện phục vụ đi biển gồm 3 máy định vị, 1 bộ Icom, 2 máy bộ đàm, 1 máy dò, hơn 50 triệu đồng Việt Nam, 6 thùng phuy dầu và toàn bộ hải sản ngư dân trên tàu cá QNg 90847 TS đã khai thác được. Tổng giá trị tài sản bọn chúng cướp của ngư dân Quảng Ngãi khoảng gần 700 triệu đồng.
Ngay sau đó, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi được tàu cá của nước bạn Malaysia dẫn đường đưa vào cảng Kudat của nước bạn. Tại đây 2 ngư dân Quảng Ngãi bị thương đã được chính quyền sở tại đưa vào bệnh viện cứu chữa, các ngư dân khác cũng được giúp đỡ chu đáo.
Sau khi sức khỏe 2 ngư dân bình phục, ngày 17/5, chính quyền địa phương nước bạn đã tạo điều kiện đưa toàn bộ 14 ngư dân Quảng Ngãi về nước.
Một ngày sau khi trở về đất liền, tàu cá của anh Nguyễn Tấn Luận đã được làm vệ sinh, sửa chữa những hư hỏng trên thân tàu và máy tàu để chuẩn bị tiếp tục ra khơi xa bám biển dài ngày.
Theo VnMedia

Comments (4)

 1. White Horse
  Posted on 04/06/2011
 2. Ku**Kin
  Posted on 04/06/2011
 3. KIO
  Posted on 04/06/2011
 4. sao_thien_ha
  Posted on 04/06/2011

Give a Comment