Đường đi của… mía
(QNĐT)- Đó là đường đi gian nan, cơ nhọc nhất mà người trồng mía ở tỉnh Quảng Ngãi đang phải gồng gánh. Cây mía làm ra nhưng họ không tự quyết được chuyện bán buôn…
TIN LIÊN QUAN


* Lệ thuộc nhà máy
Năm 2007, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã bắt tay hợp tác với Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi để khuyến khích bà con nông dân tìm tới cây mía. Cây mía trên đất Quảng Ngãi cũng từ đó mà trở thành cây trồng chủ lực của bà con nông dân.
Vậy nhưng, khi “thò” được tới cây mía rồi thì người nông dân lại khổ trăm bề về… đường đi của mía. Người trồng mía hầu như phải lệ thuộc hoàn toàn vào nhà máy đường. Nông dân Bùi Dũng, xã Bình Phú, huyện Bình Sơn cho biết, đầu mùa vụ trồng mía, nhà máy đường triển khai cho bà con đăng ký số diện tích mía trồng mới, sau đó hỗ trợ giống, phân bón. Tới khi cây mía đến kỳ thu hoạch thì người trồng mía chỉ được phép thu hoạch mía khi “có sự cho phép” bằng những lá phiếu đốn mía của nhà máy thì mới tiến hành thu hoạch, bằng không dù mía có khô cháy trên đồng, quá kỳ thu hoạch thì nông dân vẫn phải ngóng cổ… chờ lệnh, tuyệt nhiên không được phép đốn mía chở vào nhà máy để bán.
Vài ngày mới may mắn có được một phiếu đốn để kịp đốn mía sắp… thối
Vì không được quyền chọn lựa nên trong niên vụ mía năm nay, hàng ngàn nông dân trồng mía ở Quảng Ngãi đang “dở khóc dở mếu” trước tình cảnh mía chín rộ trên đồng mà vẫn không thể thu hoạch mía để giảm thiệt hại. “Chúng tôi đã đợi cả tháng nay rồi mà vẫn chưa được nhà máy đường cấp phiếu để đốn mía. Mía trên đồng giờ đã khô đọt, thân mía khô hốc, chẳng còn lợi lộc gì nữa. Chưa năm nào mà thu hoạch mía khổ như năm nay” – nông dân Huỳnh Luông, huyện xã Bình Phú, huyện Bình Sơn bức xúc.
Năm nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 4.300 hecta mía nhưng đến thời điểm này vẫn còn gần một nửa diện tích mía của người nông dân vẫn còn nằm trơ trên ruộng chờ được thu hoạch.
Ông Trương Đoan- Phó Chủ tịch hội nông dân huyện Nghĩa Hành cho biết, ví như ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành hiện có khoảng 70 hecta mía chưa được thu hoạch dù đã chín rộ nhưng nhà máy mỗi ngày chỉ cấp có 3 phiếu đốn, mỗi phiếu chỉ đốn chừng 15 tấn mía, trong khi toàn xã này còn hơn 4.000 tấn mía đang… cầu cứu nhà máy!
* Thiệt hại nặng nề
Ông Võ Kia, huyện Bình Sơn tức tối chỉ vào 16 sào ruộng mía của mình bảo: “nếu như nhà máy thu mía đúng như mọi năm, tức vào khoảng tháng 2 thì bấy nhiêu diện tích mía đây gia đình tôi sẽ thu được trên 60 tấn mía nhưng giờ mía hư hết. Đợi đến khi được thu mía thì chắc chỉ còn chừng 40 tấn mía là cùng. Chưa nói, cây mía sau nhiều ngày cõng nắng, cõng mưa giờ mình ăn vào miệng thấy lạt nhẽo”.
Những thiệt hại này không chỉ riêng gia đình ông Kia đang gánh chịu mà nhiều người trồng mía khác ở huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ… cũng đang nhói lòng trước cây… mía đắng. Mọi năm vào thời điểm này thì đã kết thúc niên vụ ép, nhưng năm nay thì tới giờ vẫn chưa đâu vào đâu.
Những ruộng mía chín rộ vẫn còn năm yên trên ruộng
Những năm trước đây, tận dụng trong tỉnh có 2 nhà máy đường là Nhà máy đường Phổ Phong và Nhà máy đường Quảng Phú (Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi), người dân và chính quyền các địa phương yên tâm vì đầu ra ổn định nên tập trung đầu tư cho cây mía. Năm 2010, Nhà máy đường Quảng Phú ngừng hoạt động để chuyển lên Gia Lai.
Từ đây, tại Quảng Ngãi chỉ còn mỗi nhà máy đường Phổ Phong từng ngày phải oằn lưng, căng sức ra ép mía cho dân nhưng cố cách mấy cũng không thu mía nhanh được cho nông dân như những vụ ép trước khi mà công suất của nhà máy chỉ có 2.000 tấn mía/ngày trong khi hàng trăm ngàn tấn mía của nông dân đang chờ nhà máy ép.
Ông Trần Văn Lợi- Giám đốc Nhà máy đường Phổ Phong, cho biết: Do một mình nhà máy đứng ra thu mua mía nên tiến độ thu hoạch mía năm nay có chậm hơn so với mọi năm. “Dự tính phải đến giữa tháng 5 mới thu hoạch xong, kết thúc vụ ép” – ông Lợi nói.
Điều này đang gây tổn thất lớn cho nông dân, chưa kể chậm lịch trồng mùa vụ mía tới. Những phiền toái mà cây mía đang đè nặng, bóp chặt người trồng mía ở Quảng Ngãi đang khiến không ít nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng khác có “đường đi” hữu ích hơn, gọn nhẹ hơn như cây mì, cây dưa hấu, lúa…
VÕ MINH HUY

Comments (2)

  1. chungtudon91
    Posted on 15/04/2011
  2. sutrove
    Posted on 15/04/2011

Give a Comment