Đồng loạt xây dựng nhà Nhân ái
Trong những ngày qua, BáoThanh Niên đã phối hợp với Hội LHTN các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An tổ chức khởi công xây dựng nhà Nhân ái cho người dân bị sập, hư hỏng nhà trong đợt mưa lũ vừa qua.

Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên Đặng Thị Phương Thảo (phải) trao biển tượng trưng nhà Nhân ái cho chị Lê Thị Hợp, xã Đức Hương, Vũ Quang, Hà Tĩnh – Ảnh: K.Hoan
Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vừa qua gây ra thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân các tỉnh miền Trung; ngay khi còn mênh mông nước lũ, được sự hỗ trợ của bạn đọc, Báo Thanh Niên đã nhanh chóng tổ chức phát hàng cứu đói tận tay cho người dân. Sau đó, phương án thi công xây dựng nhà lại cho những hộ bị sập, hư hỏng nặng được quyết định triển khai khẩn trương nhằm giúp đỡ người dân thoát cảnh màn trời chiếu đất.
Nhận được thông báo, Hội LHTN các địa phương cũng nhanh chóng bắt tay phối hợp tổ chức. Tổng số nhà triển khai làm đợt này là 71 ngôi, có tổng trị giá gần 2,2 tỉ đồng (mỗi ngôi 30 triệu đồng).
Trong dịp này, đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên do chị Đặng Thị Phương Thảo – Phó tổng biên tập dẫn đầu cũng đã đến thăm và tặng quà gồm hoa, bánh kẹo và 50 triệu đồng tiền mặt cho giáo viên 4 trường mầm non xã Nam Phúc (Nam Đàn, Nghệ An), xã Đức Hương (Vũ Quang, Hà Tĩnh) và An Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo VN 20.11.
Đi qua vùng lũ mới thấy hầu hết những nhà bị sập, hư hỏng nặng đều thuộc diện nghèo khó, lại ở nơi lũ xiết.
Con đường dẫn vào nhà chị Võ Thị Soa ở xóm 1, xã Nam Phúc (Nam Đàn, Nghệ An) ngập bùn lầy. Lũ đi qua đã một tháng nay, nhưng sự hung dữ của nó còn hằn rõ trên những bờ tre. Ngôi nhà của ba mẹ con người đàn bà góa bụa này nằm ở mé làng, giờ không còn nhận ra hình hài nữa. Mái ngói oằn xuống chờ sập, mấy bức tường vôi lở loét, trống hoác. Ba mẹ con chị đã phải bỏ nhà đi ở đợ vì nỗi sợ nhà có thể sập bất cứ lúc nào.
Cùng hoàn cảnh, vợ chồng anh Phan Văn Thành và Trần Thị Nga ở xã Đức Lạc (Đức Thọ, Hà Tĩnh) phải sống trong căn lều bạt do huyện cấp một tháng nay. Lũ đã cuốn trôi mất tăm ngôi nhà cùng tất cả đồ đạc, vật dụng.
“Tui nghĩ đời tui chắc không thể có tiền xây được cái nhà mà ở mô chú. Thằng con đang học cấp 3 mà cũng không có tiền mua cho nó cái xe đạp. Rứa mà chừ sắp có nhà rồi” – chị Lê Thị Hợp ở xã Đức Hương (H.Vũ Quang, Hà Tĩnh) phấn khởi nói. 30 triệu đồng của bạn đọc Báo Thanh Niên, thêm 10 triệu đồng hỗ trợ của tỉnh cho những gia đình bị trôi nhà và sự trợ giúp bằng công sức của lực lượng thanh niên, đoàn viên, căn nhà của chị Hợp sẽ rộng 40m2, xây kiên cố với trị giá gần 50 triệu đồng.
Sự chung tay giúp đỡ người dân gặp hoạn nạn vào lúc này là rất cần thiết. Phát biểu tại lễ khởi công thi công xây dựng nhà cho chị Dương Thị Sông Hương (tỉnh Quảng Bình), chị Đặng Thị Phương Thảo – Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên nhấn mạnh: “Cho đến thời điểm này, Báo Thanh Niên đã dành gần 2,2 tỉ đồng trong tổng số 18 tỉ đồng mà bạn đọc ủng hộ thông qua Báo Thanh Niên để xây dựng nhà Nhân ái tại các tỉnh miền Trung.
Chúng tôi hy vọng sự trợ giúp của Báo Thanh Niên sẽ là động lực rất quan trọng để chính quyền địa phương cùng với bà con nhân dân hỗ trợ cho các gia đình bị lũ cuốn trôi nhà trong đợt lũ vừa qua. Về phía Báo Thanh Niên, chúng tôi cam kết với trách nhiệm, tình cảm của người làm báo sẽ tiếp tục kêu gọi bạn đọc hỗ trợ giúp cho bà con có những ngôi nhà thực sự vững chắc và ấm áp để đón Tết Nguyên đán này”.
Quang Nam – Khánh Hoan – Trương Hoa

Give a Comment