Bạn luôn gặp xui xẻo, bạn dễ nản lòng, bạn không dám đưa ra những quyết định, không chịu được thử thách.
Vì sao vậy? Bạn thử đọc những trường hợp sau đây, xem mình có phải là tín đồ thường xuyên của chúng không, và ngay lập tức thay đổi đi nhé.
Đừng “giá mà…” cho bất cứ việc gì
Bí quyết thành công của nhiều người là họ không bao giờ nói “giá mà…” những việc mà họ đã làm. Họ dám đối mặt với thử thách, và sẵn sàng vượt qua nó. Họ không có những biểu hiện “Giá mà mình cao hơn một tí”, “Giá mà mình tới sớm hơn”, “Giá mà mình học kĩ câu này”,…
Dù bạn có nói hơn ngàn lần câu ‘Giá mà…” thì việc đó cũng đã xảy ra. Bạn nên nghiêm túc nhìn nhận điểm yếu của mình và rút kinh nghiệm, hơn là cứ ngồi tiếc nuối. Điều này còn tập cho bạn thái độ sống tích cực và chủ động hơn trong mọi việc.
“Mình không thể làm được…”
Một tổ chức nước ngoài tuyển tình nguyện viên biết tiếng Anh. Trong khi bạn bè khấp khởi nộp hồ sơ, bạn lại tự loại mình ra với ý nghĩ: “Mình có giỏi tiếng Anh đâu mà tham gia?”. Vậy là, bạn đóng kín cơ hội của mình lại. Sao bạn không nghĩ, những người khác chưa chắc giỏi tiếng Anh hơn mình, mình cứ tham gia. Nếu được, bạn có một môi trường hoạt động tốt. Nếu không, bạn không mất gì ngoài một bộ hồ sơ, và bạn cũng ít nhất có kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ rồi đó. Chắc chắn, vào dịp sau, cơ hội bạn được tham gia sẽ cao hơn nhiều.
Đừng bao giờ áp cho mình ý nghĩ “Tôi không thể”, mà hãy chuyển thành “Tôi có thể” hoặc “Tôi sẵn sàng”. Làm như vậy, bạn bớt đi thời gian suy nghĩ tiêu cực, luôn tràn ngập năng lượng để đối mặt với thử thách.
“Mình sợ…”
Trước buổi thi, bạn than thở: “Mình sợ đề ra trúng câu mình chưa ôn kĩ”, hoặc “Mình sợ tí nữa run quá rồi quên hết bài học”,… Bạn hãy để ý nhé, có phải thường ngày bạn và mọi người hay nói những câu giống vậy không?
Thay vì e ngại và lo sợ những điều mà đôi khi đó là hiển nhiên, bạn hãy dành thời gian đó để coi lại những câu mà bạn “chưa ôn kĩ”, hoặc tìm một giải pháp nào đó để bớt run khi làm bài.
Đừng tự làm khổ mình với những nỗi sợ, điều này còn chứng tỏ bạn là người không có bản lĩnh và hay than vãn.
Và, cuộc sống luôn phải đánh đổi
Nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng đúng là vậy đó bạn. Muốn đi chơi, bạn phải giảm bớt thời gian học. Với một món tiền, bạn chỉ có thể mua đôi giày hoặc là cái áo mới. Nếu muốn có cả hai thứ, bạn phải chấp nhận mua hàng kém chất lượng, hoặc để dành thêm tiền. Cái này hoặc là cái kia, nếu do dự bạn sẽ mất cả hai thứ.
Vậy thì, mỗi khi bạn đắn đo, bạn chọn lựa, bạn sẽ đánh mất một thứ nữa: Đó là thời gian. Thay vì đó, bạn hãy nghĩ đơn giản hơn, có thái độ chấp nhận hơn, bạn sẽ thanh thản trong những quyết định của mình.
Bạn có gặp phải những trường hợp trên không? Mỗi ngày, bạn tránh những biểu hiện đó, để cuộc sống đẹp hơn bạn nhé!

One Response

  1. 1chen_nam_ngu
    Posted on 06/09/2011

Give a Comment