Nằm trên đường Trần Mai Ninh, quận Tân Bình, chợ phường 11 bán đầy đủ các món đặc sản của Quảng Nam, Quảng Ngãi nên được người dân TP.HCM gọi là “chợ xứ Quảng”.

Chợ xứ Quảng còn có tên gọi khác là chợ Bà Hoa, chuyên buôn bán những món đặc sản miền Trung, chủ yếu là thực phẩm, hàng tiêu dùng, các loại bánh, trái cây…

Các loại bánh do người Quảng Nam, Quảng Ngãi làm (chủ yếu là thủ công) được bán rất nhiều ở chợ này. Bánh thuẩn, loại bánh quen thuộc của người miền Trung là món bán nhiều nhất tại chợ, với giá 25.000 đồng/10 cái. Món bánh này được làm từ bột mì, đường và trứng, không có bất cứ phụ gia, phẩm màu nào.

Rất nhiều quầy hàng tại chợ bán đầy đủ các món đặc sản, gia vị được mang từ miền Trung vào.

Chợ mở cửa từ sáng và bán đến hết ngày, nhưng thời gian đông khách nhất của các quầy hàng là vào sáng sớm và chiều muộn.

Hầu hết những tiểu thương trong chợ đều là người Quảng Nam, Quảng Ngãi, với 3,4 thế hệ.

Bánh tráng, loại không thể thiếu khi ăn mì Quảng được bán từ đầu đến cuối chợ. Tại đây nhiều lò nướng đỏ lửa suốt ngày để giao hàng cho các tiệm bán mì khắp thành phố và bán lẻ cho người đi chợ. Mỗi chiếc bánh tráng nướng có giá 5.000 đồng.

Khách hàng đến chợ này luôn được người bán hướng dẫn cặn kẽ cách chế biến nhiều món ăn đậm chất miền Trung.

Khoai khô, bánh tổ, những món ăn bình dân giá từ 15.000 – 20.000đồng.

Các loại mắm đặc trưng của người Quảng như mắm cái, mắm nên, mắm cá chuồn thính… có giá từ 90.000 đồng/kg.

Các món ăn đặc trưng của xứ Quảng được chế biến sẵn như lòng xào nghệ, hến xào…. phục vụ người miền Trung sinh sống ở TP.HCM cũng được bán khá nhiều.

Hàng ăn của anh Thảo nằm trong chợ luôn tấp nập khách. Bí quyết đắt khách ở quán là nhờ: “Các món ăn được người nhà ngoài quê chế biến sẵn rồi đóng thùng chuyển vào”, anh Thảo cho biết.

Chỉ có ở khu chợ này, khách hàng mới mua đúng nguyên liệu làm mì, cũng như món mì Quảng chính gốc.
Zen Nguyễn – Quang Nguyễn

Give a Comment