Cuộc gọi từ Hoàng Sa
* Tuổi Trẻ liên lạc với Hoàng Sa: “Họ vẫn khỏe”
TT – 11g50 ngày 16-10, chín ngư dân Lý Sơn đã liên lạc với gia đình. Sau khi được thả, họ lại gặp nạn trên đường về, rồi phải trở lại quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam…
Lúc 11g50 ngày 16-10, chín ngư dân Lý Sơn trên tàu QNg-66478 TS của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu (thôn Tây, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) sau nhiều ngày mất liên lạc trên biển đã kết nối thông tin về với gia đình. Nhận tin vui, thôn Tây rộn ràng hạnh phúc, người dân huyện đảo Lý Sơn thở phào nhẹ nhõm.
Từ số điện thoại do cha gọi về, Mai Thị Bích Huệ – con gái thuyền trưởng Mai Phụng Lưu – đã cố gắng liên lạc tới Hoàng Sa tìm gặp cha
Nụ cười đã trở lại trên gương mặt bà Phạm Thị Lan – vợ thuyền trưởng Mai Phụng Lưu – Ảnh: Tấn Vũ
Gần một tuần bám huyện đảo Lý Sơn để theo dõi, nghe ngóng thông tin về chín ngư dân trên tàu QNg-66478 TS, trưa 16-10 chúng tôi cùng những người dân ở đây vỡ òa niềm vui khi bà Phạm Thị Lan – vợ thuyền trưởng Mai Phụng Lưu – hay tin chồng, con còn sống. Như mọi ngày, chúng tôi tìm đến gia đình bà Lan để chờ tin tức.
Vừa đến ngõ, bà đã nức nở báo tin: “Chú ơi! Có tin anh Lưu rồi! Con Huệ mới điện về nhà đó. Chú điện cho Huệ đi…”. Trong nhà, bà Phạm Thị Lên (65 tuổi), mẹ ông Lưu, khóc ngất khi nghe tin con trai và ba đứa cháu còn sống. Bà Lan tíu tít cầm điện thoại gọi cho các gia đình có thân nhân đi trên tàu của ông Mai Phụng Lưu để báo tin. Giọng bà Lan hớn hở và vui mừng hơn bao giờ hết.
Sau khi điện thoại cho thân nhân các gia đình, bà Lan lập tức gọi điện cho đại úy Lê Văn Sự – trạm trưởng trạm biên phòng cầu cảng Lý Sơn – để báo tin. “Chú Sự, nhờ chú thông báo với các cơ quan chức năng, với tỉnh, trung ương để giúp gia đình tôi nghe chú!” – bà Lan dặn dò.
Chiều 16-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế cho biết tỉnh đã có công văn gửi Bộ Ngoại giao để báo cáo vụ việc và nhờ can thiệp với TQ nhằm tìm cách đưa các ngư dân về nhà trong thời gian sớm nhất.
Chúng tôi lập tức liên lạc với Mai Thị Bích Huệ, con gái ông Lưu, đang làm việc tại Q.12, TP.HCM. Qua điện thoại, Huệ xác nhận đã nghe giọng nói của ba điện thoại về để báo tin cho gia đình được rõ. Huệ cho biết qua điện thoại ông Lưu cho hay tàu QNg-66478 TS của ông sau khi được thả đã bị chết máy, trôi dạt trên biển nhiều ngày.
Tất cả lương thực, thực phẩm, nước uống cũng như dầu chạy máy đều cạn kiệt. Chín thuyền viên trên tàu buộc phải dùng chăn, màn căng lên làm những cánh buồm để điều khiển tàu, đến trưa 16-10 được tàu của Trung Quốc (TQ) đi tuần cứu.
Hiện tàu QNg-66478 TS đang được tàu TQ kéo về neo đậu tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa, VN). Ông Lưu đã nhờ điện thoại của hải quân TQ liên lạc với con gái báo tin cho gia đình để nhờ các cơ quan chức năng VN cứu giúp. Ông Lưu cho biết hiện chín thuyền viên vẫn khỏe mạnh và an toàn.
Ngay khi nhận được tin, nhiều người dân ở xã An Hải và cả huyện đảo Lý Sơn đã vui mừng khôn xiết và kéo đến chúc mừng những thuyền viên đi trên tàu QNg-66478 TS của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu.
Nguồn:http://tuoitre.vn

Give a Comment