Cuộc chiến chống vàng tặc nơi thượng nguồn (15/04/2011)

Thượng nguồn các con sông ở huyện Tây Trà và Sơn Tây từng ngày quằn quại, bằm xới bởi tình trạng khai thác vàng trái phép. Vừa qua, cuộc chiến đầy gian nan trong nhiều ngày trời của lực lượng Công an sở tại đã đẩy, đuổi “vàng tặc” ra khỏi vùng thượng nguồn.
“Vàng tặc” bức tử sông thượng nguồn
Ở huyện Tây Trà có nhiều bãi vàng được các phu vàng nhiều nơi tìm đến khai thác. Sông Tang và suối Trà Veo (thôn Trà Veo, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà) là nơi “đầu não” được các đầu nậu kéo đến khai thác vàng. Men sâu vào thượng nguồn sông Tang là hiện trường tan hoang, nhiều vực sâu hoắm bởi các loại máy móc thi nhau đào xới dòng sông gây ra. Những khối đá trơ trọi được móc lên chất thành đống cao. Dòng nước bị ô nhiễm đục quánh do axít, thủy ngân dùng để lọc vàng thải xuống sông. Theo người dân địa phương cho biết, từ đầu năm 2011, có nhiều máy đào của đầu nậu tập trung lên sông Tang khai thác vàng. Hàng loạt các dàn lọc, máy điện phát nổ rầm rầm vang cả núi rừng.
Không thua gì nạn “vàng tặc” tại Trà Xinh, huyện Tây Trà, đoạn sông Bua (ngang qua thôn Nước Tang, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây) trong thời gian cuối năm 2010 và đầu năm 2011 ồ ạt tình trạng khai thác vàng trái phép. Cả đoạn sông Bua đã bị ô nhiễm do chất độc từ khai thác vàng. Lòng sông Bua nhiều đoạn bị đào xới bới tung. Tại đây máy móc, phương tiện đào đãi vàng hàng ngày được sử dụng tối đa. Một số người dân ở gần khu vực đào đãi vàng cho biết: Những ngày sau Tết, máy đào được đưa từ vùng xuôi lên, cả ngày lẫn đêm đào bới tìm vàng. Không thua gì các máy đào, nhiều người dân địa phương cũng đã bỏ nương rẫy suốt ngày ngâm mình dưới nước đãi vàng.
Nạn đào đãi vàng trái phép không những gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng thượng nguồn sông Bua mà còn đe dọa và gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của hạ nguồn con sông này. Người dân ở đây cho biết, do dòng sông Bua bị đào bới để tìm vàng nên nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Bùn thải từ đào đãi vàng khiến cá không còn nơi sinh sống.
Đột kích các bãi vàng
Trước tình khai thác vàng trái phép tại thượng nguồn ở Sơn Tây và Tây Trà đã không ít lần cơ quan chức năng đẩy đuổi, nhưng đâu vẫn còn đấy “vàng tặc” vẫn hoạt động. Nguyên nhân, do địa bàn khai thác vàng trái phép nằm ở khu vực hẻo lánh sâu trong rừng. Mỗi khi đi truy quét phải mất cả ngày đường rừng mới đến bãi vàng. Đồng thời một số bãi vàng ở khu vực giáp ranh với tỉnh Quảng Nam, khi tổ chức đẩy đuổi, đối tượng khai thác vàng rút về địa phận của tỉnh bạn. Đợi khi nào tình hình lắng xuống, lại trở về nơi cũ khai thác. Quyết không để “vàng tặc” tiếp tục hoành hành, Công an huyện Tây Trà và Sơn Tây đã lên kế hoạch triệt xóa.
Vừa qua, Công an huyện Tây Trà phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện vượt trên chục km vào hai bãi vàng suối Trà Veo và sông Tang (thuộc thôn Trà Veo, xã Trà Xinh). Phát hiện lực lượng Công an, đám đông người đào đãi vàng tháo chạy toán loạn vào rừng. Hàng chục đối tượng bị bắt giữ. Lực lượng truy quét đã bắt giữ trên 40 đối tượng gồm đầu nậu, lái xe đào, lao động thuê và nhiều người dân địa phương khai thác vàng. Công an huyện đã lập biên bản đình chỉ và tịch thu tang vật để chờ xử lý gồm: 8 máy đào, 16 Bình ắc qui, 12 máy đông phong, phá hủy 3 dàn lọc dùng để khai thác vàng và một số dụng cụ dùng để khai thác vàng trái phép. Ngoài ra, phá hủy, đốt nhiều lán trại của các chủ vàng.
Trên 30 “vàng tặc” ở nơi khác đến bị Công an huyện Tây Trà xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực khai thác khoáng sản và trục xuất khỏi địa phương.
Tiếp đó, trong những ngày sau, lực lượng Công an huyện Tây Trà tổ chức truy quét bãi vàng còn lại trên sông Tang. Khi bọn chúng chưa kịp đưa phương tiện máy móc ra khỏi rừng.
Còn tại huyện Sơn Tây, lực lượng Công an huyện phối hợp với một số lực lượng trên địa bàn huyện đã tổ chức truy quét “vàng tặc” trên sông Bua. Trước khi tổ chức đợt truy quét, lãnh đạo Công an huyện Sơn Tây đã cử một tổ trinh sát bí mật vào bãi vàng nắm tình hình, qua đó nắm được qui luật hoạt động và các chốt canh gác. Vì thế khi tổ công tác liên ngành tổ chức truy quét, các “tai mắt” báo động đã nhanh chóng bị khống chế. Khi lực lượng Công an áp sát điểm khai thác vàng, hàng chục người đã tháo chạy toán loạn vào rừng. Hàng chục đối tượng bị bắt giữ. Đoàn công tác đã lập biên bản đình chỉ và tịch thu nhiều tang vật, phương tiện khai thác vàng. Ngoài ra, tổ công tác đã phá hủy, đốt nhiều lán trại của các chủ vàng.
Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện Tây Trà và Sơn Tây sẽ tiếp tục mạnh tay, kiên quyết bố trí cán bộ, chiến sĩ lập chốt đóng tại các bãi vàng, nhằm ngăn chặn không cho “vàng tặc” quay lại./. Thành Sự
Một số hình ảnh tại hiện trườngTheo công an Quảng Ngãi

One Response

  1. phuong_boy
    Posted on 08/05/2011

Give a Comment