(Cadn.com.vn) – Trong đơn gửi Báo Công an TP Đà Nẵng, đại diện CBVC Bệnh viện Đa Khoa Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi tố cáo những hành vi sai trái của Giám đốc Bệnh viện – ông Phạm Văn Túc. Vậy, có hay không những sai phạm của Giám đốc Bệnh viện như nội dung đơn tố cáo? P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã tìm hiểu và bước đầu thông tin đến bạn đọc…
Theo những người gửi đơn trình bày, trong những năm qua tại BVĐK Nghĩa Hành, dưới sự quản lý điều hành của ông Phạm Văn Túc- Giám đốc Bệnh viện đã có nhiều việc không được minh bạch.
Tập thể này cũng đã có đơn gửi Sở Y tế Quảng Ngãi trình bày những nội dung liên quan đến việc quản lý tài chính… nhưng không được giải quyết một cách thấu đáo, khiến cho CBVC càng thêm bất bình và đã có đơn tố cáo gửi CAH Nghĩa Hành.
Cụ thể, trong việc di dời bệnh viện, trong gói 50 triệu đồng Sở cấp, ông Túc đã chiếm đoạt 30 triệu; trang bị máy lạnh cho đơn vị chiếm đoạt trên 30 triệu đồng; trong 3 năm liền từ 2009 đến 2011, ông Túc chỉ đạo thu viện phí bằng phiếu trắng tự in của máy vi tính nội bộ mà không thu bằng phiếu đỏ, không qua Chi cục thuế; trong việc lấy phiếu tín nhiệm dự phòng chức danh giám đốc không được dân chủ…
Từ những nội dung trình bày trong đơn, qua tìm hiểu được biết về việc thu tiền viện phí từ tháng 7-2009 đến 7-2011, bệnh viện đã sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện do Công ty dược Hậu Giang cài đặt và hướng dẫn sử dụng.
Trong quá trình thu viện phí, các chi phí phát sinh trong quá trình khám bệnh và điều trị nội trú được phần mềm tổng hợp thành phiếu thu, những thông tin trên phiếu thu này được sử dụng để viết biên lai thu viện phí cho người bệnh.
Như vậy, việc thu viện phí trên phiếu thu in từ phần mềm quản lý bệnh viện là không đúng quy định. Việc này cũng đã được đoàn kiểm tra Nhà nước nhắc nhở năm 2011 và bệnh viện đã khắc phục sử dụng phiếu thu theo quy định. Đồng thời qua kiểm tra chưa phát hiện có hành vi xóa chứng từ kế toán trên máy chủ để chiếm đoạt tài sản và trốn thuế.

Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Hành.
Trong năm 2010, máy điều hòa hiệu FUJILUX trên thị trường có giá 6.100.000 đồng/máy. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Túc đã quyết định mua 5 máy với giá 15.000.000 đồng/máy, cao gần gấp 3 lần, gây thiệt hại hơn 30 triệu đồng.
Về vấn đề này tại Thông báo số 06/CQ-CSĐT CAH Nghĩa Hành cũng đã kết luận hành vi trên của ông Túc là trái với quy định về quản lý kinh tế trong việc chào hàng cạnh tranh, lựa chọn nhà thầu, được quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 32 Thông tư số 68 quy định về đấu thầu để mua sắm tài sản, làm thất thoát tài sản Nhà nước.
Đối với số tiền 50 triệu đồng Sở Y tế cấp để thực hiện công tác di dời cũng được thể hiện như sau: tháng 11-2009 để di dời bệnh viện cũ sang bệnh viện mới, ông Túc đã vận động nhân viên làm việc trong các ngày thứ 7 và chủ nhật. Mỗi ngày công của nhân viên, ông Túc hỗ trợ 100.000 đồng/người. Tuy nhiên qua đối chiếu với hồ sơ cho thấy tổng số tiền chi sai mục đích và không có chứng từ hợp pháp trong khoản kinh phí di dời bệnh viện 50 triệu đồng là hơn 33,5 triệu đồng.
Như vậy hành vi này đã vi phạm khoản 6 Điều 82 Nghị định Số 60/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn và thi hành Luật Ngân sách Nhà nước “Chi sai chế độ, không đúng mục đích, không đúng dự toán ngân sách được giao”. Trách nhiệm liên đới thuộc về ông Phạm Văn Túc- Giám đốc bệnh viện, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy- Kế toán bệnh viện và ông Đoàn Công Minh- nhân viên hành chính.
Với nội dung trình bày trong đơn về hoạt động tài chính của bệnh viện trong 2 năm 2010-2011 có nhiều vấn đề khuất tất, chưa được làm sáng tỏ… Cụ thể, năm 2010 tiền ngân sách cấp hơn 3,1 tỷ đồng và tổng số tiền thu được từ khám chữa bệnh cũng thấp hơn năm 2011 nhưng tiền thu nhập tăng thêm của cán bộ, nhân viên hơn 471 triệu đồng.

Phiếu thu tự in của BV Đa khoa Nghĩa Hành.
Trong khi đó năm 2011, mọi khoản thu vào đều cao hơn, tiền ngân sách cấp hơn 4.3 tỷ đồng nhưng tiền thu nhập tăng thêm chỉ có 312 triệu đồng… Qua trao đổi với CAH Nghĩa Hành, Thượng tá Nguyễn Tấn Chuân- Phó Trưởng CAH cho biết: để làm rõ vấn đề này, CAH đã đề nghị thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về hoạt động tài chính của bệnh viện năm 2010, 2011 và đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy chỉ đạo giải quyết.
Theo đó, trong thông báo kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm số 06/CQ-CSĐT nêu rõ, những hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước nêu trên của ông Túc gây thiệt hại dưới 100 triệu đồng là chưa đến mức gây hậu quả nghiêm trọng, do đó chưa đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Hành vi trên chỉ vi phạm hành chính. CAH Nghĩa Hành đã gửi kết luận xác minh cho Giám đốc Sở Y tế để xem xét, xử lý sai phạm cán bộ thuộc quyền theo quy định.
Ngày 27-6, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với BS Nguyễn Thái Sơn- Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi về những vấn đề được CBVC BVĐK Nghĩa Hành nêu trong đơn. Ông Sơn cho biết: Năm 2013 Sở có nhận được đơn thư nặc danh, tuy nhiên sau đó đã có buổi làm việc trực tiếp với CBVC bệnh viện (có mặt ông Túc-người bị tố cáo) thì không ai nhận là người đã viết đơn có nội dung này (!).
Mới đây, đơn đó đã có người ký tên nhưng gửi trực tiếp CQCSĐT và Sở cũng đã nhận được văn bản kết luận ban đầu. Sở dĩ hiện nay Sở chưa xử lý là vì đang “đợi” kết quả của Đoàn Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi và kết luận cuối cùng từ CAH. Ông Sơn cũng khẳng định: “Trong trường hợp có sai phạm Sở sẽ xử lý nghiêm chứ không hề có chuyện bao che”…
Nhận thấy, CAH sau khi xác minh và đã có văn bản gửi đến Sở Y tế thông báo có sai phạm và trách nhiệm xử lý những sai phạm này thuộc về Sở Y tế, vậy nhưng đến nay Sở Y tế vẫn chưa có bất kỳ một động thái nào ngoài việc “ngồi chờ”. Nói như ông Sơn là “có cơ quan cao hơn vào làm rồi nên chúng tôi không làm, đợi có kết luận rồi mới xử lý…”.
Thiết nghĩ, để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Y tế cần sớm giải quyết, xử lý nghiêm những sai phạm của cá nhân và tập thể tại BVĐK Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.
Bài, ảnh: Phương Trang
Nguồn: http://cadn.com.vn/news/119_116553_can-som-xu-ly-nhung-sai-pham-tai-benh-vien-da-khoa.aspx

Give a Comment