Làng đói nghèo nhưng hiếu học
Đều là gia đình nông dân, ngư dân nghèo khó nhưng năm nào cũng vậy, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có gần 40 học trò nghèo đỗ vào các trường cao đẳng, đại học danh tiếng trong cả nước. Ngồi nhấp ngụm trà giữa vườn nhà, thầy giáo Đoàn Bé ở thôn Đông Yên, xã Bình Dương, nhẩm tính, mười năm qua toàn xã có ít nhất khoảng 1.000 học trò đã đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Cá biệt kỳ thi tuyển sinh năm nay, 3 thôn Đông Yên, Mỹ Huệ và Đồng Min có gần 40 học trò nghèo đỗ điểm cao vào các trường đại học Bách Khoa, Y Dược, Ngân Hàng, Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM; Y Huế, Bách Khoa Đà Nẵng… Hơn 2/3 số này đỗ cả hai trường đại học với số điểm cao ngất ngưởng so với điểm sàn.
Về xã Bình Dương trong những ngày này, đi đến đâu cũng râm ran niềm vui chuyện học trò nghèo nỗ lực vượt khó thi đỗ vào đại học ngỡ như chuyện cổ tích. Lom khom rút rơm ở góc vườn cho bò ăn, cho đến tận giờ, Nguyễn Thị Hồng Tiến ở thôn Mỹ Huệ khó thể tin cùng lúc mình đậu điểm cao vào cả hai trường đại học: Luật và Y Dược TP HCM.
Từ thuở nhỏ, người dân trong thôn thường hay gọi Tiến là “cô bé chăn bò”, một buổi đến trường, một buổi phụ giúp mẹ mọi việc, từ gặt lúa, hái ớt, cắt cỏ chăn bò cho đến xúc đất, cát sạn thuê. Xuất ngũ trở về quê, ba Tiến không may bị bệnh nặng tai, tinh thần bất ổn, sức khỏe suy yếu dần, mọi việc đồng áng, lo cho ba chị em Tiến ăn học đè nặng trên đôi vai người mẹ.

Đinh Thị Hồng Tiến – biệt danh “cô bé chăn bò” ở thôn Mỹ Huệ, xã Bình Dương đỗ điểm cao vào hai trường đại học. Ảnh: Trí Tín
Thương đời mẹ nghèo, nhiều lúc Tiến nghĩ quẩn hay là nghỉ học để dồn sức làm thuê, làm mướn phụ gia đình lo cho hai anh chị ăn học nhưng bà Tạ Thị Thân (mẹ Tiến) quyết không cho. “Đời tui đã nghèo, cơ cực nhiều rồi, giờ bằng mọi giá phải cho con cái học hành đến nơi, đến chốn. Xoay sở, chạy vạy riết rồi cũng quen, cũng may ba đứa con tôi đều học giỏi lần lượt đỗ vào đại học, còn gì hạnh phúc bằng”, bà Thân nói mà đôi mắt đỏ hoe.
Nghe tin đứa con út Hồng Tiến đậu đại học mà bà Thân mừng vui tuôn trào nước mắt. Ngồi bên hiên nhà nhìn ra hướng chuồng bò, bà Thân nở nụ cười xoa đầu cô con gái: “Mẹ sẽ bán bớt con nghé bò lo cho con nhập học trong những ngày tới, khó khăn rồi cũng qua thôi”. Người mẹ rưng rưng xúc động giữa căn nhà trống vắng nơi cuối xóm, lòng mừng vui mà nặng trĩu lo toan cho chặng đường đại học của con gái phía trước. Choàng vai mẹ, Tiến trấn an: “Vào đại học con vừa học vừa tìm việc làm thêm để mẹ bớt nhọc nhằn. Trở thành bác sĩ, sau này con về quê trước hết chăm sóc sức khỏe cho ba, mẹ”. Kết thúc chuyến biển từ Trường Sa về, ngư dân Nguyễn Đồng ở thôn Đông Yên phấn khởi trước tin con gái út đậu cả hai trường đại học Kinh tế và Y Dược TP HCM. “Mừng lắm, biết tin lúc đi trên biển tui cứ mong sao tàu sớm cập bến. Giờ thì hai con gái tôi đã lần lượt vào đại học, con gái đầu của tôi sắp tốt nghiệp Đại học Y Dược rồi”.

Nguyễn Thị Thùy Linh (con ngư dân Nguyễn Đồng) ở thôn Đông Yên thi đỗ vào hai trường đại học. Ảnh: Trí Tín
Cuộc sống nghèo khó, xuất ngũ bộ đội trở về, ông Đồng xin “đi bạn” một tàu cá cùng quê đi hành nghề câu mực vùng biển xa bờ mưu sinh, kiếm tiền nuôi con cái ăn học. Nhấp ngụm rượu cùng bà con lối xóm đến chia vui trong ngôi nhà lọt thỏm giữa làng chài, ông Đồng rạng ngời hạnh phúc về thành tích học tập của hai đứa con của mình.
Nói về sự hiếu học ở quê nghèo Bình Dương, lão nông Nguyễn Phụng còn nhớ: Vào năm 1923, ông Ban Trần – một nhà nho ở Bình Dương – tự quyên góp người dân tiền mua đất xây dựng Trường Đông Yên khởi xướng phong trào học tập. Học trò các xã lân cận tìm về trọ học đã tạo nên phong trào học tập sôi nổi giữa vùng quê nghèo khó. Học trò Bình Dương “mặc quần tà lỏn, ăn khoai lang” nhưng vẫn bám lớp, bám trường. Trong làng học trò nào vượt qua lớp nhất, đậu primaire (tốt nghiệp tiểu học) thì được dân làng đón rước, trải chiếu hoa cho ngồi cùng với các bậc cao niên ở đình làng.
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, ngày nay các thế hệ sinh viên quê ở xã Bình Dương tốt nghiệp ra trường, thành đạt đã âm thầm, tự nguyện quyên góp quỹ khuyến học tiếp sức cho đàn em nơi quê nhà. Thầy giáo Cao Ngọc Bảo, hiệu trưởng Trường THCS Bình Dương cho biết: “Bình Dương có được tinh thần hiếu học vượt trội như vậy chính là nhờ có nền tảng giáo dục vững chắc cho học trò ngay từ bậc tiểu học”.
Hiện nay, ở xã Bình Dương hầu như gia đình nào cũng có con vào đại học, trong đó có hàng chục nhà có hai đến ba con học đại học, thậm chí học đến thạc sĩ, tiến sĩ các chuyên ngành: kinh tế, tâm lý, xã hội học, y dược…
Ông Lê Minh Chính, Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết thêm: “Năm nào, xã cũng cử đoàn vào TP HCM họp đồng hương kêu gọi những doanh nghiệp thành đạt hướng về quê hương, hỗ trợ cho học sinh nghèo nhằm tạo động lực cho các em vững tin, cố gắng học tập thành đạt nên người”.
Trí Tín
Nguồn: Vnexpress

One Response

  1. dahoanghuynh
    Posted on 17/08/2011

Give a Comment