Bình Dương: Rừng xoan chờ… chết
(QNg)- Hiện nay, gần 10 ha rừng xoan ở xã Bình Dương (Bình Sơn) đang trơ cành, chờ… chết, mà vẫn chưa được cấp phép khai thác và thanh lý, dù cây đã được 11 năm tuổi.
Năm 1999 Trung tâm Kỹ thuật nông lâm nghiệp (chủ đầu tư) đã ký hợp đồng với UBND xã Bình Dương (Bình Sơn) triển khai trồng thử nghiệm cây xoan chịu hạn trên diện tích 10 ha ở 2 lô: Doi Hoàng (5,3 ha) và Doi Hanh (4,7 ha), thời hạn 10 năm (1999 – 2009). Trong thời gian triển khai trồng xoan (từ năm 1999 – 2006) mọi chi phí về giống, phân thuốc, công chăm sóc đều được đơn vị đầu tư bao trọn gói.
Đến cuối năm 2006, đơn vị này chuyển giao lại 10 ha cây xoan đang phát triển cho UBND xã Bình Dương – trực tiếp là HTX Bình Dương tiếp tục chăm sóc và quản lý. Từ đó đến nay HTX đã bỏ ra hơn 18 triệu đồng để quản lý và chăm sóc rừng xoan.
Hàng loạt cây xoan đã bị chết, mục nát. Ảnh: MH
Tuy nhiên cây xoan chỉ phát triển tốt trong giai đoạn đầu, về sau thì cây chững lại, và chết dần. Do đó từ diện tích 10 ha ban đầu, giờ chỉ còn chưa đầy 8 ha cây xoan sống, phân bố với mật độ thưa thớt (464 cây/ha).
Tuy đã 11 năm tuổi, nhưng chiều cao của cây xoan chỉ đạt từ 10 – 11 m, đường kính 15 – 20 cm. Trước tình hình đó ngày 30/12/2008, UBND xã Bình Dương đã làm tờ trình số 64/TTr-UBND xin phê duyệt thiết kế khai thác rừng xoan chịu hạn tại xã. Song đến nay, dù đã quá hạn thuê đất 2 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng, không đề cập đến chuyện trả đất mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần hối thúc.
“Lúc hợp đồng giao đất, chúng tôi nghe đơn vị đầu tư nói rằng đây là cây xoan Ấn Độ, được trồng để lấy lá sản xuất dược liệu. Nhưng từ đó đến nay có thấy ai đến thu hoạch lá, sản xuất gì đâu?” – ông Võ Tấn Đại – Chủ nhiệm HTX Bình Dương cho hay.
Dạo quanh vườn xoan đã 11 năm tuổi, tôi thấy hầu hết cây đã trụi lá, trơ cành, nhiều cây đã chết mục. Hiện tại với gần 8 ha nhưng chỉ có gần 3.700 cây sống sót, dự kiến sản lượng khoảng 370 m3. Với giá bán khoảng 100.000 đồng/m3 như hiện nay thì giá trị của 8 ha cây xoan chưa đến 30 triệu đồng!.
Ông Huỳnh Công Lập – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: Hơn 10 ha đất trồng xoan là đất bãi bồi ven sông, màu mỡ, rất thích hợp với các loại cây rau màu. Tuy nhiên hiện nay do cây xoan đang chiếm giữ, nên số diện tích này đã trở thành đất hoang hóa. Điều này đã làm cho người dân, lẫn chính quyền rất bức xúc. Bởi lẻ, khi các dải đất liền kề với rừng xoan đều được phủ một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ớt, khổ qua, bí xanh… thì rừng xoan lại chẳng mang lại lợi ích gì.
Chính sự lãng phí đất này đã khiến người dân – những người đang thiếu đất sản xuất bức xúc là lẽ đương nhiên. Được biết đất này rất “chịu” cây ớt. 1 ha ớt hiện nay đã cho thu nhập 300 triệu đồng/năm, chưa tính hiệu quả của các loại cây xen canh khác. Do đó với 10 ha đất này thì dân Bình Dương mất trắng 3 tỷ đồng mỗi năm.
“Xã Bình Dương bị bao vây bởi sông, đất đai bị nhiễm mặn, nên người dân phải gồng mình cải tạo từng mét đất để sản xuất. Hiện toàn xã chỉ có 370 ha đất sản xuất các loại, giờ 10 ha đất tốt bị “bỏ hoang” thế này thì hỏi sao mà không xót!?” – ông Lập nói.
Mặc dù người dân và chính quyền xã đã liên tục lên tiếng, với nhiều tờ trình xin phê duyệt khai thác rừng xoan chịu hạn tại xã Bình Dương để sớm giải phóng đất, giao lại cho người dân canh tác. Nhưng đến nay các đơn vị liên quan vẫn liên tục… hứa mà chưa có hướng thanh lý một cách thỏa đáng. Không biết nghịch lý này còn tồn tại đến bao giờ?

M.H

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201104/Binh-duong-Rung-xoan-cho-chet

Give a Comment