Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm tọa lạc tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Công trình được khởi công xây dựng ngày 24/3/2006 do bạn đọc báo Tuồi Trẻ, cùng nhiều nhà tài trợ đóng góp kinh phí xây dựng với tổng số tiền trên 6 tỉ đồng. Bệnh xá có diện tích 3.900m2, do kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng thiết kế.
Công trình này được thiết kế hài hòa với ba khu chức năng: Khám chữa bệnh; Phòng truyền thống lưu giữ những vật chứng, hình ảnh chiến tích của Đặng Thùy Trâm và đồng đội, cùng với Khu dịch vụ tham quan du lịch. Khu bệnh xá được thiết kế theo quy chuẩn của ngành y tế để khám chữa bệnh cho cả bà con các xã lân cận trong huyện và có 10 giường điều trị. Khu dịch vụ tham quan du lịch nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước kết hợp tham quan du lịch với khám chữa bệnh theo yêu cầu.
Toàn cảnh công trình thể hiện đậm nét văn hóa truyền thống – có biểu tượng hình dáng của một bàn tay nhân hậu – đó là bàn tay của “Người thầy thuốc che chở cho bệnh nhân. Phối kết “bàn tay” ấy với hình ảnh của làng quê Quảng Ngãi giàu truyền thống cách mạng và đặc trưng vùng Đức Phổ với đồng lúa, vườn cau, cây trái và các lũy tre làng hài hòa với “Nhật ký lửa” của Đặng Thùy Trâm. Ngoài ra, trong khuôn viên bệnh xá còn có tượng đài liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm được tạc bằng đá trắng và bia lưu niệm của bệnh xá. Công trình được khánh thành vào ngày 20/12/2006.

Give a Comment