308
BÁO CÁO
Tổng kết Chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 “Vì đàn em thân yêu”
——————————-

Cứ đến tháng 7 hàng năm, hàng ngàn thí sinh Quảng Ngãi khăn gói lên đường vào Sài Gòn để tham dự kỳ thi quan trọng nhất đời người. Những bỡ ngỡ trước Sài Gòn hoa lệ, những khó khăn và bao lo lắng khi phải đi tìm nhà ở, tìm đường đi thi giữa Sài Gòn cũng vô cùng phức tạp. Những khó khăn đó phần nào ảnh hưởng đến tinh thần và kết quả thi cử của các em
Theo thống kê của Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi thì năm nay có 28.699 thí sinh dự thi ĐH và 10.373 thí sinh dự thi CĐ. Trong đó có 25% số thí sinh ĐH dự thi tại cụm Tp.HCM (tương đương 7.175 thí sinh) và 50% thí sinh CĐ dự thi tại Tp.HCM (tương đương 5.186 thí sinh). Đây là con số rất lớn, rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng người Quảng Ngãi tại Tp.HCM.
Đã từng là những thí sinh xa quê vào Sài Gòn đi thi, đã thấu hiểu những lo lắng, trăn trở của bao em nhỏ lần đầu vào Sài Gòn. Chính vì thế, Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM lập kế hoạch tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 “Vì đàn em thân yêu” lần 1
Sau 2 tháng chuẩn bị, phát động và triển khai, chương trình đã kết thúc với những thành công đáng ghi nhận. Chương trình tiếp sức mùa thi 2013 “Vì đàn em thân yêu” của Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã đạt được những kết quả như sau:
I. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO, HỖ TRỢ, PHỐI HỢP TỔ CHỨC.
1. Xác định địa bàn Tp.HCM rộng lớn và phức tạp, các điểm thi trải rộng khắp toàn Tp.HCM nên ngay từ đầu tháng 05/2013, BCH Hội sinh viên Quảng Ngãi tại tp.HCM đã tiến hành họp liên tục để đưa ra phương án hỗ trợ phù hợp nhất. Sau khi quyết định phương án hỗ trợ và thành lập Ban Tổ Chức, Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã chính thức phát động chương trình vào ngày 28/05/2013 thông qua trang web chính thức của chương trình là diễn đàn Người Quảng Ngãi: http://nguoiquangngai.org/home
2. Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã liên hệ với đài phát thanh Quảng Ngãi, đài truyền hình Quảng Ngãi, báo Quảng Ngãi và tỉnh Đoàn Quảng Ngãi để phối hợp, phát động chương trình đến với các phụ huynh và thí sinh ở tỉnh nhà.
3. Là chương trình Tiếp sức mùa thi có quy mô lớn nhất và tiêu biểu nhất trong số 8 hội đồng hương sinh viên tổ chức tại Tp.HCM nên chương trình của Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM được báo Thanh Niên và đài truyền hình VTC9 chọn làm mô hình tiêu biểu và theo xuyên suốt chương trình với 2 lần đăng báo Thanh Niên và 2 lần phóng sự trên sóng VTC9 của đài truyền hình Tp.HCM và các tỉnh Nam Bộ.
II. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ LỰC LƯỢNG VÀ VẬN ĐỘNG TÀI TRỢ
1. Chuẩn bị lực lượng:
Sau khi tiến hành cho Đăng ký và tuyển chọn tình nguyện viên, BTC đã chọn ra 100 tình nguyện viên là Đoàn viên – Sinh viên – Thanh niên của Quảng Ngãi đang học và công tác tại Tp.HCM. Sau đó bổ sung thêm 20 tình nguyện viên, nâng tổng số tình nguyện viên của chương trình là 120 tình nguyện viên.
Ngoài lực lượng chính là TNV, BTC còn xây dựng một đội hình xe ôm luôn sẵn sàng túc trực, chờ sự điều động của BTC, hỗ trợ việc đưa đón thí sinh vào những lúc cao điểm của kỳ thi.
Tất cả các tình nguyện viên đều được tập huấn, củng cố tâm lý, tư tưởng, được trang bị Áo – Thẻ TNV trước khi tham gia chương trình.
Trên tinh thần tình nguyện, hỗ trợ đàn em, tất cả chi phí ăn uống và sinh hoạt cá nhân các TNV đều tự túc.
2. Công tác vận động tài trợ:
Sau khi phát động chương trình, Hội sinh viên Quảng Ngãi đã tiến hành vận động tài trợ từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp. BTC đã gửi Thư ngỏ tài trợ đến Hội Đồng Hương Quảng Ngãi, các cá nhân và doanh nghiệp Quảng Ngãi tại Tp.HCM. Tổng số tiền vận động được là 17 triệu đồng.
Nhìn chung, mức vận động như vậy là tương đối nhỏ so với mức dự trù là 32 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là một sự cố gắng lớn của tất cả thành viên trong Ban Tổ Chức vì thời gian quá ít, nguồn tài chính phần nào đảm bảo cho chương trình diễn ra xuyên suốt.
III. THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN
1. Thuận lợi
– Được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể ở tỉnh nhà như: đài phát thanh Quảng Ngãi, đài truyền hình Quảng Ngãi, báo Quảng Ngãi, tỉnh Đoàn Quảng Ngãi và sự đồng tình ủng hộ của bà con Quảng Ngãi đang sinh sống tại Tp.HCM. Tiêu biểu như anh Nguyễn Đức Duy đã hỗ trợ 4 phòng trọ hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ cho hơn 20 thí sinh và phụ huynh…
Có nhiều bà con Quảng Ngãi đang sinh sống tại Tp.HCM khi biết đến chương trình đã liên hệ và ghé thăm các điểm hỗ trợ tập trung để thăm hỏi, tặng quà và động viên các em nhỏ cố gắng thi cử, tạo được tình cảm đồng hương thắm thiết giữa nơi đất khách quê người.
Ngoài ra, có nhiều cô chú không phải là người Quảng Ngãi, nhưng khi biết được ý nghĩa của chương trình đã hỗ trợ hết mình. Cụ thể như chú Nguyễn Văn Hùng và cô Dương Thị Liễu, là người Nghệ An, đang sinh sống tại đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình đã hỗ trợ nguyên căn nhà 4 tầng, rộng hơn 130m2 để hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho hơn 20 phụ huynh và thí sinh. Tịnh xá Ngọc Thành ở Thủ Đức đã hỗ trợ miễn phí ăn và ở cho gần 40 phụ huynh và thí sinh trong suốt 3 đợt thi.
– Chương trình còn nhận được sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ về tài chính của nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp dành cho chương trình. Tiêu biểu là công ty CP Sài Gòn Food đã tài trợ 10 triệu đồng cho chương trình.
– Các TNV tham gia chương trình nhiệt tình trong công việc, ý thức tự giác, kỷ luật cao, mặn nồng nghĩa tình quê hương, dốc hết nhiệt huyết và sức trẻ tham gia vào chương trình.
2. Khó khăn
– Địa bàn cần hỗ trợ rộng khắp Tp.HCM, phức tạp trong vấn đề đi lại nên các TNV gặp nhiều khó khăn trong việc đưa đón các em thí sinh và phụ huynh, đặc biệt là trong mấy ngày thi.
– Số lượng TNV phân bố giữa các khu vực không đồng đều, có những khu vực chỉ có 2 – 3 TNV nên các bạn phải làm việc rất vất vả.
– Phương tiện đi lại khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn.
– Kinh phí vận động không đủ, không hỗ trợ được cho các TNV, toàn bộ chi phí điện thoại, xăng xe, ăn uống trong suốt chương trình các bạn TNV đều phải tự túc.
IV- KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
Mặc dù chương trình được tổ chức lần đầu tiên, Ban tổ chức gặp nhiều khó khó khăn trong khâu chuẩn bị. Xác định vừa triển khai vừa rút kinh nghiệm, nhưng chương trình đã kết thúc với kết quả đáng mừng, hoàn thành tốt các yêu cầu đề ra, không xảy ra bất kỳ 1 sự cố nào. Cụ thể:
1. Công tác hỗ trợ:
Về việc tiếp đón: Chương trình đã trực tiếp đón 254 phụ huynh và thí sinh từ nhà ga, bến xe về nhà trọ, có trường hợp đón từ lúc 3h sáng. Ngay bước đầu đã tạo cho phụ huynh và thí sinh sự an tâm khi vừa bước vào Tp.HCM.
Về chỗ trọ: Chương trình đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho 347 phụ huynh và thí sinh trong suốt 3 đợt thi. Sau mỗi đợt thi các TNV đều tiến hành luân chuyển phụ huynh và thí sinh đến điểm thi của đợt thi kế tiếp.
Về việc đưa đón thí sinh đi thi: 100% các thí sinh được các bạn TNV trực tiếp đưa đón trong mấy ngày dự thi, tạo cho các em tinh thần thoải mái nhất trong mấy ngày dự thi.
Về việc hỗ trợ chi phí ăn: Hơn 100 phụ huynh và thí sinh được hỗ trợ ăn uống miễn phí trong suốt 3 đợt thi.
Vậy, với sự hỗ trợ từ Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã giúp cho bà con nghèo của Quảng Ngãi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng, hạn chế được các tiêu cực có thể xảy ra, ảnh hưởng đến việc thi cử của các em.
2. Công tác hỗ trợ tinh thần, tình cảm:
– Trong 3 đợt thi, chương trình tiếp nhận 12 em thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em đi vào Tp.HCM một mình, không có người thân, không có người quen trong Tp.HCM. Các em dựa hoàn toàn vào mọi sự hỗ trợ từ chương trình. Đặc biệt trong đó có hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Ngọc Nữ ở Phổ Khánh, Đức Phổ, dự thi Khối A vào trường ĐH Sài Gòn, gia đình em khó khăn, Ba mất sớm, em vào dự thi với số tiền eo hẹp. Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã gửi thông tin hoàn cảnh này về tỉnh Đoàn Quảng Ngãi, ngay sau đó tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã gửi vào hỗ trợ cho em 1 triệu đồng để động viên tinh thần cho em tham gia các kỳ thi tiếp theo.
– Trước ngày đi thi và sau mỗi môn thi, các bạn TNV đều gần gũi, động viên, làm công tác tư tưởng để các em có được tinh thần thoải mái nhất, xua tan đi sự lo lắng và căng thẳng của các em.
Đặc biệt ở điểm thi quận 9, sau khi đưa thí sinh đến điểm thi, các bạn TNV trở về và quyên góp tiền để đi chợ và nấu ăn chung cho các thí sinh và phụ huynh. Buổi trưa, sau khi kết thúc môn thi, các em thí sinh được các bạn TNV đưa về và có bữa cơm vui vẻ, thắm tình đồng hương nơi đất khách quê người.
V. ĐÁNH GIÁ CHUNG
Chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 “Vì đàn em thân yêu” của Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM là một chương trình đầy ý nghĩa thiết thực, được phát động rộng rãi trong và ngoài tỉnh, có tầm ảnh hưởng và tác động sâu sắc đến mọi tầng lớp của tỉnh, đặc biệt là thế hệ tuổi trẻ Quảng Ngãi.
Về nội dung, phương thức hoạt động được các cấp ban ngành, đoàn thể, bà con Quảng Ngãi đánh giá cao, đảm bảo an toàn – vui tươi – tiết kiệm. Các việc làm thiết thực, có nhiều ý nghĩa, góp phần tích cực trong việc đảm bảo an toàn cho kỳ thi quan trọng, khơi dậy tinh thần thi đua tình nguyện trong thanh niên Quảng Ngãi.
Trên đây là toàn bộ những kết quả mà chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 “Vì đàn em thân yêu” của Hội sinh viên Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã thực hiện được. Thay mặt BTC chương trình, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với:
– Hội đồng hương Quảng Ngãi đã bảo trợ, chỉ đạo và giúp đỡ chương trình.
– Xin gửi lời cảm ơn đến đài phát thanh Quảng Ngãi, đài truyền hình Quảng Ngãi, báo Quảng Ngãi, tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã tạo điều kiện giúp đỡ chương trình, phát động chương trình tại tỉnh nhà.
– Xin gửi lời cảm ơn đến báo Thanh Niên, đài truyền hình VTC9 đã đồng hành và đưa tin xuyên suốt chương trình
– Xin gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cô chú, anh chị đã ủng hộ, giúp đỡ cả về vật chất cũng như tinh thần cho chương trình.
– Xin chân thành cảm ơn 120 tình nguyện viên là Đoàn viên – Sinh viên – Thanh niên ưu tú đại diện cho tuổi trẻ Quảng Ngãi đã mang hết nhiệt huyết, sức trẻ của mình để tham gia và cống hiến vào chương trình này.
TM. BAN TỔ CHỨC
Trưởng Ban

Đào Trung Kiên

One Response

  1. TrungKien
    Posted on 27/08/2013

Give a Comment