Bánh nổ (hay còn được gọi là bánh cốm) là loại bánh thường được người Quảng Ngãi làm để cúng tổ tiên và đãi khách vào mỗi dịp xuân về. Gọi là bánh nổ vì trong quá trình chế biến, người ta rang thóc nếp cho nổ bung để làm bánh.
Nếp để làm bánh luôn là loại nếp ngon, được chọn lựa kỹ càng từ mùa trước, đem phơi khô cất kỹ. Trước khi làm bánh, lại đem ra phơi khô lần nữa.
Đem nếp rang cho vỏ trấu nổ tung, bung ra những bông nếp trắng muốt. Sau khi sàng sảy cho sạch vỏ trấu thì trộn với nước đường đã thắng, rồi cho vào khuôn để đóng bánh.
Nước đường được thắng từ đường kính trắng. Khi thắng đường, múc lên, đường kéo thành sợi tơ là được. Trộn nước đường đã thắng với bỏng nổ có pha chút nước cốt gừng cho bánh thơm rồi đổ vào khuôn.

bánh nổ (đặc sản Quảng Ngãi) nguồn: amthucvietnam.com
Khuôn đóng bánh nổ bằng gỗ hình chữ nhật có kích thước 36 cm x 4 cm lắp đứng trên đế gỗ vững chắc. Dùng chày đầu trên tròn, đầu dưới chữ nhật vừa khít với khuôn bánh để đóng cho bánh mịn. Đặt đầu chày chữ nhật khít khuôn bánh, lấy vồ nện lên đầu tròn theo nhịp đều. Bánh ép ngót thì đổ tiếp cho đầy khuôn là được. Tháo khuôn sẽ được một “cây nổ” dài. Đưa “cây nổ” lên sấy trên lửa than cho khô (người địa phương gọi thao tác này là sịa). Sau đó dùng lưỡi dao mỏng cắt bánh thành từng lát dày nửa phân và sấy lần nữa để bánh thật giòn, cho vào các túi ni-lông chống ẩm, thế là đã có được một món bánh thơm ngon.
Bánh nổ Quảng Ngãi nhẹ tênh, cắn ăn thấy vừa dai dai vừa xôm xốp, ngọt thanh và thơm mùi nếp. Bánh có thể để được lâu mà không sợ bị hư, nên thường dùng làm quà cho người thân ở phương xa.
Bánh nổ ngày nay đã được làm đại trà, và có bán nhiều khắp các hàng quán ở Quảng Ngãi. Người làm bánh thường dùng nồi áp suất để nổ bỏng nên bánh ít nhiều đã mất đi cái hương vị đặc trưng vốn có.

Give a Comment