Trong cuộc sống, sẽ không thiếu những khi bạn nghĩ đến việc sống thế nào cho mình và cho tập thể xung quanh.


Là cỏ…
Không gì tuyệt bằng sống hòa đồng cùng tập thể và được yêu thương. Và rõ ràng là chúng ta không ai có thể sống một mình hay thành công một mình cả.
Nhưng có khi nào bạn tự hỏi, nếu như mình cũng là cỏ, ai sẽ là người nhận ra bạn trong đám đông?
Khi quan sát một bụi cỏ, điều bạn nhận thấy hoặc là chúng khô héo, xác xơ, hoặc là buột miệng khen chúng xanh tươi, mướt mắt. Chẳng bao giờ chúng ta ngồi xuống và xem chi tiết.
Cũng như vậy, khi bạn muốn mình được hòa vào đám đông, đôi khi chấp nhận việc mình bị lu mờ. Bạn từ bỏ cái áo màu khá tươi tắn, vì sợ mình là người nổi bật nhất trong lớp. Bạn không dám để kiểu tóc mình thích, chẳng qua cũng sợ bị chú ý xì xầm. Bạn chưa dám công bố người yêu với bè bạn, vì sợ những điều không hay. Và chẳng dám giơ tay phát biểu dẫu giảng viên hỏi đến lần thứ ba vì sợ mang tiếng thích chơi trội…
Có biết bao ý tưởng hay ho bị bỏ qua vì sợ chê là điên rồ, bao nhiêu viên ngọc bị bỏ sót vì chẳng dám mài giũa, và bao nhiêu cá tính tốt đẹp bị vùi lấp giữa một đám đông chỉ vì sợ mình bị chú ý?
…Hay làm cây
Nếu bạn quan tâm một chút, sẽ thấy rằng trong một tập thế, những cá nhân quá tài giỏi hay nổi bật, hoặc là sẽ chơi với một nhóm cũng giỏi tương đương như thế, hoặc sẽ cô đơn một mình. Cây cao, vươn đón lấy nắng, nhưng là cô độc. Mọi người không thích chơi chung vì sợ mình bị so sánh, không chấp nhận một người bằng tuổi mình mà lại giỏi hơn, hay không dám thừa nhận rằng rõ ràng trong lòng mình nhen nhóm ghen tị?
Những cô nàng xinh xắn thường bị đặt điều nói thêm bớt này nọ. Những lớp trưởng bí thư hay teen tài năng thường sẽ là nạn nhân của thói sau lưng xì xầm. Anh hotboy này, cô nữ sinh thanh lịch kia thể nào cũng sẽ bị bới móc đến từng chi tiết đời tư, chỉ để chứng minh rằng này là họ cũng có khuyết điểm, cũng có thói xấu. Mọi thứ được đem lên mạng, công bố rộng rãi, được một đám đông những người “làm cỏ” comment hô hào, và một làn sóng a dua cứ thế lan truyền mãi.
“Chúng tôi không phải thiên thần. Và cũng đừng cho chúng tôi là thiên thần rồi thích thú với việc đào bới những khiếm khuyết.” Một hotgirl nổi tiếng Sài thành đã phải thốt lên như thế, bạn liệu có bao giờ đứng về phía đó và hiểu cho họ?
Tớ xin không bàn luận đến những cái cây kiêu ngạo và chẳng biết cư xử thông minh.
Bạn chọn gì là tùy suy nghĩ riêng. Nhưng nếu được, tớ mong bạn làm một thân cây cao vừa đủ, để thấy được còn những hoàn cảnh thấp hơn của “cỏ”, hạnh phúc với những gì mình có trong tay, và không ngừng nhìn lên những “cây đại thụ” to hơn mà cố gắng.
“Bản chất của việc làm cỏ là sống bè phái và bị lãng quên. Bản chất của việc làm cây là cao, nhưng trơ trọi”. Đừng để chúng ta mãi là nạn nhân của những nhận định thế này. Teen hôm nay sống thoải mái, thoáng, chấp nhận việc người nào đó sẽ tỏa sáng hơn mình, và mình phải cố gắng thế nào để được như thế và vượt qua, phải không?
Hẳn sẽ có nhiều phản biện vì bài viết, nhưng xin hãy để mọi cá nhân được tỏa sáng trong vòng an toàn của họ, vì bạn biết không, chính bạn cũng có thể là số một cơ mà!
Nguồn: http://www.muctim.com.vn/Vietnam/The-gioi-tuoi-moi-lon/Ky-nang-song/2011/4-13/43720/

Comments (3)

  1. sutrove
    Posted on 18/04/2011
  2. thiên ý
    Posted on 19/04/2011
  3. sutrove
    Posted on 14/07/2011

Give a Comment