Chênh lệch giới tính khi sinh với tỷ lệ 117 bé trai/100 bé gái, Quảng Ngãi hiện nằm trong 10 tỉnh, thành cả nước mất cân bằng giới tính cao nhất nước. Dự báo 15 năm nữa, 50.000 đàn ông tỉnh này có nguy cơ khó lấy vợ.
Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) vừa công bố Quảng Ngãi là một trong 10 tỉnh thành của cả nước có chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất, với tỷ lệ cứ 117 bé trai thì có 100 bé gái.
Năm nay, tại khoa Sản Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi có gần 12.000 ca sinh, tăng gần 4.000 ca so với năm 2011, trong đó bé trai chiếm trên 53%. Nhiều cặp vợ chồng quan niệm “Trai Nhâm, nữ Quý”, sinh con trai vào năm Thìn sẽ tốt hơn con gái, “chạy đua” để tìm quý tử trong năm nay. Tư tưởng muốn có con trai khiến nhiều sản phụ không ngần ngại nhờ đến can thiệp của siêu âm để sinh nở theo ý muốn.

Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Quảng Ngãi treo băng rôn tuyên truyền “không lựa chọn giới tính để đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh và sự phát triển bền vững của giống nòi” trên khắp các nẻo đường từ TP đến vùng nông thôn. Ảnh:Trí Tín.

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngành dân số Quảng Ngãi đang thực hiện nhiều giải pháp thanh kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân và tuyên truyền lồng ghép từ thành phố về khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Mục tiêu đến năm 2015, kéo giảm tỷ số giới tính khi sinh tại Quảng Ngãi còn 113 bé trai trên 100 bé gái, tiến tới cân bằng tỷ số giới tính khi sinh.
Ông Nguyễn Thái Sơn, Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi nói rằng thời gian tới, ngành y tế tăng cường kiểm tra các cơ sở siêu âm, buộc ký cam kết không được tiết lộ giới tính cho sản phụ có thai, dần xóa bỏ tư tưởng trọng nam, khinh nữ.
Ngành dân số Quảng Ngãi cũng đã xây dựng mô hình can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 184 xã, thị trấn của 14 huyện, thành phố. Triển khai đề án 52 của Chính phủ về kiểm soát dân số vùng biển cho 26 xã ven biển.
Ông Đặng Văn Ngữ, Phó Chi cục Dân số Quảng Ngãi cho biết, cơ quan này sẽ phối hợp các ngành chức năng tổ chức bộ máy ngành dân số ở cấp xã, tăng cường thanh tra, kiểm tra trong việc siêu âm chẩn đoán thai nhi, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.
Theo ông Ngữ, mất cân bằng giới tính khi sinh có nguy cơ phá vỡ cấu trúc dân số, làm mất cân bằng giới tính ở các địa phương, tạo khan hiếm phụ nữ trong tương lai gần. Hệ lụy từ mất cân bằng giới tính gây thêm áp lực về độ tuổi kết hôn, tình trạng tảo hôn, nhu cầu mại dâm, buôn bán phụ nữ, bạo hành giới…
Theo Vnexpress

Give a Comment